ปริมาณโวลลุ่มของอนุพันธ์ Crypto แซงหน้าตลาด spot กว่า 3 เท่า

อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลโดยรวมดูแตกต่างจากเมื่อ 3 ปีก่อนอย่างเห็นได้ชัด โดยปี 2017 มีการเพิ่มขึ้นของราคาสินทรัพย์และการระดมทุน ICO ที่เฟื่องฟู ท่ามกลางกฎระเบียบที่ยังด้อยพัฒนา และแม้องค์ประกอบบางอย่างของปี 2017 เช่น ICO ได้ล้มหายตายจากไป แต่ช่องทางอื่น ๆ เช่นการซื้อขายอนุพันธ์ Crypto ที่มีการเติบโตดังที่ระบุไว้ในรายงานล่าสุดจากเว็บเทรด Kraken 

ผู้บุกเบิกเช่น Crypto Facilities, BitMEX, Deribit, BitVC (ปัจจุบันคือ HuobiDM) และ OKCoin (ปัจจุบันคือ OKEx) การซื้อขายอนุพันธ์ในตลาดคริปโตเกิดขึ้นจริงในปี 2017 พร้อมกับตลาดแบบดั้งเดิมเช่น CME และ CBOE” รายงานของ Kraken ในเดือนพฤศจิกายน” The Tail Wags the Dog: An Evolution of Bitcoin Futures ” กล่าว 

รายงานพบว่า “ขณะนี้การซื้อขายอนุพันธ์มีขนาดอย่างน้อย 4.6 เท่าของปริมาณโวลลุ่มในตลาด spot และเราเชื่อว่าแนวโน้มดังกล่าวจะยังคงดำเนินต่อไป” ตลาด Spot Bitcoin ( BTC ) คือ BTC จริงที่ซื้อและขายตามอัตราตลาด ขณะที่อนุพันธ์คือการซื้อขายผลิตภัณฑ์ในเว็บเทรด ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นเดิมพันราคาในอนาคตของ Bitcoin 

ความต้องการอนุพันธ์ของ crypto เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเติบโตของผู้เล่นใหม่ ๆ เช่น Bybit รวมถึง Binance ที่ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ของตัวเอง

Chicago Mercantile Exchange หรือ CME เพิ่ม Bitcoin ฟิวเจอร์สในปี 2017 และเพิ่ม Bitcoin option ในปี 2020 ขณะที่ Chicago Board Options Exchange หรือ CBOE เปิด Bitcoin ฟิวเจอร์ส ในปี 2017 และเลิกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในปี 2019 

“การเติบโตของปริมาณโวลลุ่มของอนุพันธ์นั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับปริมาณโวลลุ่มตลาด spot” รายงานของ Kraken ให้รายละเอียด 

“ตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2017 ถึงไตรมาส 1/2018 ปริมาณโวลลุ่มตลาด spot เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากระดับต่ำสุดที่ 58 พันล้านดอลลาร์เป็นระดับสูงสุดที่ 570 พันล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญสู่ระดับต่ำสุดที่ 104 ล้านดอลลาร์ในเกือบ 2 ปีต่อมา และตั้งแต่นั้นมาอนุพันธ์ก็ได้เข้ามาแทนโดยสิ้นเชิง ในขณะที่ปริมาณโวลลุ่มตลาด spot ไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างสมบูรณ์ ปริมาณการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ก็เพิ่มขึ้นจากต่ำกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 2 ปี 2017 เป็นกว่า 1.7 ล้านล้านภายในไตรมาส 3/2020 “

สำหรับเหตุผลด้านการเติบโต Kraken เชื่อว่านั่นคือการใช้  leverage  โดยนักเทรดอนุพันธ์สามารถยืมเงินทุนจำนวนมากเพื่อการซื้อขายได้ โดยพิจารณาจากจำนวนเงินที่พวกเขาถืออยู่ในบัญชี

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR