ซีอีโอ Binance ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า มีการจัดตั้งหน่วยงานในสหรัฐฯ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎระเบียบและหากำไรจากนักลงทุน

Changpeng Zhao ซีอีโอของ Binance ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าเว็บเทรดคริปโต (crypto exchange) ได้จัดตั้งหน่วยงานในสหรัฐฯ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎระเบียบและหากำไรจากนักลงทุน

ตามบทความในวันที่ 29 ตุลาคมของ Michael Del Castillo นักเขียนของ Forbes สำนักข่าวอ้างว่าได้รับข้อมูลที่รั่วไหลออกมา โดยสรุปแผนการดำเนินงานของ Binance ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเอกสารระบุว่าในปี 2018 – ก่อนการเปิดตัว Binance.US – เว็บเทรดคริปโตมีความตั้งใจที่จะจัดตั้ง “Tai Chi entity” ในสหรัฐอเมริกา เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวล่อประเภทหนึ่ง เพื่อปกป้องการดำเนินงานหลักของเว็บเทรดจากการบังคับใช้

“ในขณะที่หน่วยงานที่ไม่เปิดเผยชื่อนั้น ถูกตั้งค่าการดำเนินงานในสหรัฐอเมริกาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของหน่วยงานกำกับดูแลที่ เพื่อย้ายรายได้ในรูปแบบของค่าธรรมเนียม ใบอนุญาตและอื่น ๆ ไปยัง บริษัทแม่อย่าง Binance “ในขณะเดียวกัน ผู้ที่เป็นลูกค้าจะได้รับการสอนวิธีหลีกเลี่ยงข้อจำกัดของประเทศ ในขณะที่มีการใช้วิธีแก้ไขปัญหาด้านเทคโนโลยี”

ประมาณหนึ่งชั่วโมงหลังจากการเผยแพร่บทความ Changpeng Zhao หรือ CZ ได้โต้แย้งข้อ โดยระบุว่าแหล่งที่มาซึ่งเป็นเอกสารที่รั่วไหล -“ไม่ได้ผลิตโดยพนักงานของ Binance” ซึ่งทาง Castillo เชื่อว่าอดีตพนักงานของ Harry Zhou เป็นผู้สร้างงานนำเสนอ

https://twitter.com/cz_binance/status/1321887211084603392

“Binance ดำเนินการภายในขอบเขตของกฎหมายเสมอ” ซีอีโอระบุ “เราไม่ยอมรับเอกสารที่ถูกกล่าวหา”

CZ อ้างว่าการที่บริษัทได้เปิดเว็บเทรดในหลายประเทศ เป็นหลักฐานว่าพวกเค้ายินดีที่จะปฏิบัติตามกรอบการกำกับดูแล “ด้วยการออกใบอนุญาตและการใช้งานที่เหมาะสม” และ Binance ระบุว่า “ได้มีความร่วมมืออย่างดีกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายที่มีชื่อเสียงหลายแห่งทั่วโลก” โดยเขากล่าวว่าการดำเนินงานของ Binance ในสหรัฐฯมี “ข้อจำกัดและขั้นตอนการดำเนินงานที่เข้มงวดมาก”

อย่างไรก็ตามรายงานของ Forbes ได้อธิบายถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างแผน Tai Chi นี้โดยอ้างว่าเกิดขึ้นในปี 2018 และ Binance.US ที่เปิดตัวในเดือนกันยายน 2019 

Castillo ระบุว่าเอกสารดังกล่าวแนะนำให้ business entity เข้าร่วมในโครงการ Cornerstone ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา เพื่อตรวจหาจุดอ่อนในระบบการเงินเพื่อ “เบี่ยงเบนความสนใจ” หน่วยงานต่างๆรวมถึง U.S. Treasury Department’s Financial Crime Enforcement Network หรือ FinCEN และสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ หรือ OFAC, สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐหรือ SEC. , Commodity Futures Trading Commission หรือ CFTC และ New York Department of Financial Services หรือ NYDFS ตามที่ Forbes กล่าวว่าหน่วยงานในสหรัฐอเมริกาของ Binance ก็ทำเช่นนั้น

โครงสร้างความเป็นเจ้าของของ Binance.US ซึ่งดำเนินการโดย BAM Trading Services ในซานฟรานซิสโกก็เป็นปริศนาเช่นกัน โดย Catherine Coley ซีอีโออ้างว่าไม่มีความสัมพันธ์ในการเป็นเจ้าของกับ Binance – CZ  โดยเรียกตัวเองว่า Binance.US “เป็นตลาดแบบ standalone” – แต่ในเอกสารที่รั่วไหลระบุว่า BAM จะยังคง “อนุญาตการซื้อขายและเทคโนโลยีกระเป๋าเงิน” จากเว็บเทรด crypto

ในการออกมาปฏิเสธบน Twitter นั้น CZ ระบุว่า “ใคร ๆ ก็สามารถสร้าง ‘เอกสารกลยุทธ์’ ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า Binance จะทำตามพวกเขา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป