“เงินหยวนดิจิทัล คือการต่อสู้เพื่อลดอำนาจของดอลล่าร์สหรัฐฯ” อดีตประธานธนาคาร PBoC กล่าว

แนวทางการใช้ “เงินหยวนดิจิทัล” ของจีนคือการสนับสนุนผู้ใช้รายย่อยในประเทศ และป้องกันรวมถึงลดบทบาทค่าเงินดอลล่าร์ ตามคำกล่าวของอดีตผู้ว่า PBoC

Zhou Xiaochuan ประธานสมาคมการเงินจีนและอดีตผู้ว่าการธนาคารประชาชนจีน (PBoCกล่าวกับผู้เข้าร่วมในการประชุม Eurasia Forum เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ว่า การมุ่งเน้นของธนาคารกลางในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลนั้นแตกต่างกันมากในกลุ่มประเทศ G7 – แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

จากข้อมูลของ Xiaochuan กลุ่ม G7 ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ “ความท้าทายที่เกิดขึ้นโดย Libra, Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลที่คล้ายคลึงกัน” ในขณะที่ ธนาคารกลางของจีนมุ่งเน้นไปที่การใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับการชำระเงินรายย่อยในประเทศ และลดอำนาจของเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ในการเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนในประเทศ”

“ ในประเทศจีน เราทำงานอย่างหนักเพื่อผลักดัน DCEP หรือสกุลเงินดิจิทัล และการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์” Xiaochuan กล่าว “อย่างไรก็ตามจุดสนใจและจุดสำคัญของแนวคิดและเนื้อหาของเราแตกต่างจากหลักการของ G7”

“เราต้องการป้องกันและลดบทบาทค่าเงินดอลล่าร์  นี่เป็นหนึ่งในจุดออกแบบที่สำคัญของ DCEP ของจีน”

ประเทศต่าง ๆ ที่เป็นตัวแทนของเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้แสดงความกังวลอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับการเปิดตัวโครงการ Libra ของ Facebook ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นภัยคุกคามต่อระบบการเงินทั่วโลก โดยในร่างแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม สมาชิกของ G7 กล่าวว่า ในขั้นต้นพวกเขาจะต่อต้านโครงการ stablecoin ระดับโลกที่ไม่มีการกำกับดูแลที่เหมาะสม

มีรายงานว่า ธนาคารกลางของแคนาดากำลังเตรียมพร้อมสำหรับ CBDC ของตนเองหาก Libra ถูกหน่วยงานกำกับดูแล blocked  และวันนี้ Tiff Macklem ผู้ว่าการธนาคารแห่งแคนาดาก็ระบุว่าธนาคารกลางจำเป็นต้องมีกลยุทธ์สำหรับการ “ประสานงานกันทั่วโลก” ในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล เพื่อป้องกันการใช้ในทางที่ผิดโดยอาชญากร

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป