“ธนาคารแห่งอังกฤษ (BoE) ยังไม่ได้ ‘ตัดสินใจ’ เกี่ยวกับ CBDC” ผู้อำนวยการด้าน Fintech กล่าว

ในการประชุมสุดยอด Bund Summit ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ต.ค. Tom Mutton ผู้อำนวยการด้านฟินเทคของธนาคารแห่งอังกฤษ (BoE) ระบุว่า ในขณะที่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC เป็น “จุดสนใจ” สำหรับธนาคารแห่งอังกฤษ แต่จุดยืนที่ธนาคารได้ดำเนินการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง 

“ เรายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเปิดตัว CBDC สำหรับรายย่อยหรือไม่” Mutton กล่าว “แต่เรากำลังสำรวจข้อดีข้อเสียต่าง ๆ”

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้บริหารของ BoE ระบุว่าธนาคารกลางกำลังมองหาทางเลือกในการชำระเงินสำหรับผู้คนในสหราชอาณาจักรที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID “เพื่อส่งมอบการชำระเงินที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และสะดวกสบายให้กับผู้ซื้อและร้านค้า” ซึ่งเป็นบทบาทที่ CBDC สามารถจะเข้ามาเติมเต็มได้  ซึ่งสำหรับ CBDC รายย่อย “จะต้อง ‘ไม่เป็นอันตราย’ ต่อเสถียรภาพทางการเงินและสกุลเงิน” รวมไปถึงสกุลเงินดิจิทัลใด ๆ ที่ออกโดยธนาคาร “ต้องสามารถอยู่ร่วมกับธนบัตรและเงินของธนาคารพาณิชย์ได้”

จากข้อมูลของ Mutton ความท้าทายที่ธนาคารกลางต้องเผชิญในการเปิดตัว CBDC รวมถึงการส่งเสริมการแข่งขันและการสร้างสรรค์นวัตกรรมในรูปแบบของเงิน เพื่อให้เทคโนโลยีทำงานร่วมกับสถาบันอื่น ๆ เพื่อหาแนวทาง “เราไม่สามารถ ‘ไปคนเดียวได้’” Mutton กล่าว “ธนาคารกลางจำเป็นต้องร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในวงกว้างตามประเด็นต่างๆที่ CBDC นำเสนอ”

 ในเดือนกรกฎาคม Andrew Bailey ผู้ว่าการ BoE กล่าวว่า ธนาคารกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจาก fiat อย่างไรก็ตาม Bailey ยังกล่าวถึงสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin ( BTC ) โดยระบุว่าพวกเขาขาด “มูลค่าที่แท้จริง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป