ธนาคารกลางสวิส และ BIS วางแผนที่จะทดสอบสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ภายในสิ้นปีนี้

ธนาคารแห่งชาติสวิส (SNB) และธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) วางแผนที่จะทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในสิ้นปีนี้

Benoit Coeure จาก BIS เปิดเผยแผนการเมื่อวันอาทิตย์ที่งาน Bund Summit ที่จัดขึ้นในเซี่ยงไฮ้ตามรายงานของ The Paper สำนักข่าวจีน โดย Coeure กล่าวว่า ธนาคารกลางสวิสและ BIS จะออก CBDC “ในขั้นของ proof-of-concept ” ภายในสิ้นปี 2020

proof-of-concept จะปูทางไปสู่การทดลอง CBDC กับผู้ใช้งานรายย่อย ตามที่ Coeure ซึ่งเป็นหัวหน้า BIS Innovation Hub ที่กำลังค้นคว้าเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล นอกจากนี้ยังจะช่วยสำรวจการเชื่อมต่อกับระบบการชำระเงินที่มีอยู่ และตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อกำหนด

ในอนาคต BIS ยังวางแผนที่จะทำงานร่วมกับธนาคารกลางอื่น ๆ รวมถึง HongKong Monetary Authority และ ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อทดสอบการใช้สกุลเงินดิจิทัลข้ามพรมแดน

SNB และ BIS ร่วมมือกันครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2019 เพื่อสำรวจสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้บล็อคเชน โดยในเวลานั้น SNB กล่าวว่า: “เงินของธนาคารกลางรูปแบบใหม่นี้ จะมุ่งเป้าไปที่การอำนวยความสะดวกในการ settlement สินทรัพย์ที่เป็นโทเค็นระหว่างสถาบันการเงิน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป