JPMorgan กล่าวถึงเหตุผลที่ดี 3 ประการ สำหรับศักยภาพในระยะยาวของ Bitcoin

JPMorgan ธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯที่มีมูลค่ากว่า 316 พันล้านดอลลาร์ กล่าวว่าผลตอบแทนในระยะยาวของ Bitcoin ( BTC ) นั้น “ค่อนข้างใหญ่มาก” โดยทัศนคติในแง่ดีที่มีต่อสกุลเงินดิจิทัลนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ PayPal อนุญาตให้ผู้ใช้ ซื้อและขายสินทรัพย์ crypto

ปัจจัยหลักที่ฝ่ายกลยุทธ์ตลาดโลกของ JPMorgan นำมาใช้คือ การแข่งขันของ Bitcoin กับทองคำ โดย Business Insider ได้ระบุว่า

“ผลตอบแทนระยะยาวที่อาจเกิดขึ้นสำหรับ bitcoin นั้นมีความสำคัญมาก หากมันแข่งขันกับทองคำอย่างเข้มข้นมากขึ้นในฐานะ ‘ทางเลือก’ เนื่องจากคนในเจน Y จะกลายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญยิ่งขึ้นในจักรวาลของนักลงทุนเมื่อเวลาผ่านไป”

นักวิเคราะห์ยังระบุถึงช่องว่างของการประเมินมูลค่าขนาดใหญ่ระหว่าง Bitcoin และทองคำ โดยมีอย่างน้อย 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ที่ถูกเก็บไว้ในกองทุน exchange-traded funds (ETF) ทองคำ และทองคำแท่ง ในทางตรงกันข้าม มูลค่าตลาดของ BTC ยังคงอยู่ที่ 240 พันล้านดอลลาร์

JPMorgan บอกใบ้ถึงเหตุผลหลัก 3 ประการสำหรับ BTC bull

บันทึกของ JPMorgan ได้เน้นเหตุผลหลัก 3 ประการในการสนับสนุนศักยภาพการเติบโตในระยะยาวของ Bitcoin

อันดับแรก Bitcoin ต้องเพิ่มขึ้น 10 เท่า เพื่อให้เข้ากับการลงทุนทองคำของภาคเอกชน ประการที่สอง cryptocurrencies มีความต้องการใช้งานที่สูง ประการที่สาม BTC สามารถดึงดูดคนรุ่นเจน Y ได้ในระยะยาว

หลังจากการรวม crypto ของ PayPal และความต้องการของสถาบันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ Bitcoin ถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ safe-haven มากขึ้น

การประเมินมูลค่าทองคำและ Bitcoin มีความแตกต่างกันอย่างมาก แม้ว่าในอดีตจะได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์ safe-haven มาเป็นเวลานาน แต่ BTC ก็มีข้อดีที่แตกต่างกันมากมาย ซึ่งนักวิเคราะห์ของ JPMorgan กล่าวว่า:

“ในทางเทคนิคแล้ว มูลค่าตลาดของ bitcoin จะต้องเพิ่มขึ้น 10 เท่าจากตอนนี้เพื่อให้เข้ากับการลงทุนของภาคเอกชนทั้งหมดในทองคำผ่าน ETF หรือทองคำแท่งและเหรียญ”

ข้อดีอย่างหนึ่งที่ Bitcoin มีมากกว่าทองคำคือประโยชน์ใช้สอย โดย Bitcoin ทำงานบนเครือข่าย blockchain นั่นหมายความว่าผู้ใช้สามารถส่ง BTC ให้กันได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานได้จริง แต่ในการโอนทองคำนั้น จำเป็นต้องมีการส่งมอบทางกายภาพซึ่งกลายเป็นเรื่องที่ท้าทาย ทำให้การส่ง BTC นั้นง่ายกว่า

“สกุลเงินดิจิทัล ไม่เพียงแต่ใช้เป็นที่เก็บความมั่งคั่งเท่านั้น แต่ยังมีอรรถประโยชน์ในการเป็นวิธีการชำระเงินด้วย ยิ่งตัวแทนทางเศรษฐกิจยอมรับสกุลเงินดิจิทัลให้เป็นวิธีการชำระเงินในอนาคตมากเท่าไหร่ มูลค่าก็จะสูงขึ้นเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม Bitcoin ยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นในแง่ของโครงสร้างพื้นฐานการพัฒนาและการยอมรับในวงกว้าง โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่ามีเพียง 7% ของชาวอเมริกันเท่านั้นที่ซื้อ Bitcoin

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป