ธนาคารกลางจีน (PBOC) เผยแพร่กรอบการกำกับดูแลสำหรับ “หยวนดิจิทัล”

ธนาคารกลางของจีนหรือ People’s Bank of China (PBOC) เผยแพร่ร่างกฎหมายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อวางกรอบการกำกับดูแลและความชอบธรรมสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่กำลังจะมาถึงซึ่งก็คือเงิน “หยวนดิจิทัล

ร่างกฎหมายระบุว่าเงินหยวนเป็นสกุลเงินทางการของสาธารณรัฐประชาชนจีน ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบกายภาพหรือดิจิทัล

ร่างกฎหมายนี้ยังระบุว่าห้ามมิให้บุคคลและสถาบัน สร้างและออกสกุลเงินที่ออกแบบมาเพื่อ “ทดแทน” เงินหยวนดิจิทัล โดยการเคลื่อนไหวนี้น่าจะทำให้เหรียญ Stablecoin ที่ได้รับการ back ด้วยหยวนนั้นจะไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีน

นอกจากนี้ยังมีมาตรการลงโทษต่อผู้ฝ่าฝืนกฎหมายที่เสนอนี้ที่มีความรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยึดผลกำไรทั้งหมด การทำลายโทเค็นทั้งหมด และกำหนดโทษปรับไม่น้อยกว่า 5 เท่าของจำนวนเงินที่ผิดกฎหมาย นอกเหนือจากความเป็นไปได้ในการดำเนินคดีทางอาญาและการจำคุก

ธนาคารประชาชนจีนชี้แจงว่าร่างกฎหมายใหม่อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือสาธารณะจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2020

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา จีนได้เริ่มทำการทดสอบระบบการชำระเงินหยวนดิจิทัลในเมืองเซินเจิ้นที่มีผู้อยู่อาศัยเกือบ 47,500 คนได้รับแจก 200 หยวนดิจิทัล ($30) ซึ่งสามารถนำไปใช้จ่ายในร้านค้าได้กว่า 3,389 แห่งทั่วเมือง

อ้างอิง : LINK

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย