พบกลุ่มปลาวาฬ Bitcoin 3 กลุ่มสำคัญ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการขึ้นลงของราคา BTC ในระยะสั้นนี้

จากข้อมูลของ Whalemap พบว่ามีกลุ่มปลาวาฬ (Whale) Bitcoin ( BTC ) ที่สำคัญ 3 กลุ่มในระยะเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งอาจใช้เป็นระดับเทคนิคที่สำคัญ โดยที่ระดับ 11,857 ดอลลาร์ 12,256 ดอลลาร์และ 12,868 ดอลลาร์ น่าจะเป็นแนวรับและแนวต้านที่สำคัญ

ในรอบก่อนหน้านี้ กิจกรรมของวาฬเกิดขึ้นพร้อมกับการเคลื่อนไหวของราคาที่สำคัญในระดับเทคนิคที่สำคัญ ตัวอย่างเช่นเมื่อปลาวาฬเทขายในราคา 12,000 ดอลลาร์หลังจาก “HODLing” มาหลายปี  ในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมา BTC ลดลงเหลือ 10,000 ดอลลาร์

กลุ่มปลาวาฬคืออะไรและเหตุใดจึงสำคัญ

กลุ่มปลาวาฬจะก่อตัวขึ้นเมื่อปลาวาฬทำการซื้อ Bitcoin และไม่ย้ายการถือครอง BTC  โดยสิ่งนี้บ่งชี้ว่าปลาวาฬกำลังสะสม BTC อยู่ในพื้นที่นี้

กลุ่มปลาวาฬ Bitcoin ขนาดใหญ่ได้ก่อตัวขึ้นที่ 11,857 ดอลลาร์ โดยกลุ่มก่อนหน้านี้อยู่ที่ 11,288 ดอลลาร์ถึง 11,465 ดอลลาร์ และในระยะเวลาอันใกล้หมายความว่าระดับ $11,857 ถือเป็นพื้นที่แนวรับขนาดใหญ่ของปลาวาฬ

ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม ในเวลาเพียงสามสัปดาห์ ราคาของ Bitcoin ก็พุ่งขึ้น 24% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงเวลาเดียวกัน ทองคำปรับตัวขึ้นเล็กน้อยที่ 0.2% เนื่องจาก BTC มีประสิทธิภาพสูงกว่าสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงและสินทรัพย์ safe-haven อื่น ๆ

ตลอดการเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ ตลาด futures มักแสดงให้เห็นถึง funding rate ที่เป็นลบหรือเป็นกลาง ด้วยเหตุนี้การเพิ่มขึ้นจึงไม่เยอะเกินไปและไม่ได้รับอันตรายจากการลดลงครั้งใหญ่

อย่างไรก็ตาม การปรับฐานของราคาหลังจาก 1 เดือนแห่งการปรับตัวขึ้น อาจทำให้การเคลื่อนไหวของขาขึ้นมีเสถียรภาพ

ทำไมปลาวาฬถึงสะสม BTC ที่ราคาเหล่านี้?

ปลาวาฬอาจซื้อมาตลอดตั้งแต่ต้น $11,000 ไปจนถึง $12,000 เนื่องจากแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของราคาในปัจจุบัน

ในทางเทคนิค Bitcoin อาจ breakout ได้หลังจากผ่านมา 3 ปี โดยกราฟรายวันได้ยืนยันจุดราคาสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 ซึ่งแท่งเทียนรายวันของ Bitcoin ไม่เคยปิดเหนือ $12,900 มาเป็นเวลาเกือบสามปีแล้ว

รวมไปถึงการที่ Bitcoin เป็นคู่แข่งที่มีศักยภาพกับทองคำ และยังเสริมสร้างความเข้มแข็งควบคู่ไปกับปัจจัยพื้นฐานของเครือข่าย ดังนั้นความต้องการของสถาบันสำหรับ BTC จึงได้พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก โดยสังเกตได้จากโวลลุ่มที่เพิ่มขึ้นของตลาด Bitcoin futures ของ CME  

ในขณะเดียวกัน นักวิจัยของ Santiment ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ก็ชี้ให้เห็นว่า BTC ดูเหมือนจะแยกตัวออกจากตลาดอื่น ๆ โดยในอดีตเมื่อ BTC แสดงการเคลื่อนไหวของราคาอย่างอิสระ มักทำให้เกิดโมเมนตัมที่แข็งแกร่ง

การมาบรรจบกันของกลุ่มปลาวาฬที่สำคัญ ตลอดจนปัจจัยทางเทคนิคที่ดีต่าง ๆ อาจช่วยให้ BTC / USD เอาชนะสัญญาณขาลงหลาย ๆ อย่างในระยะสั้น เพื่อให้การเพิ่มขึ้นของราคายังดำเนินต่อไป 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย