เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2018 ที่ยอดคงเหลือของ Bitcoin ในเว็บเทรดลดลงต่ำกว่า 2.5 ล้าน BTC

ในวันที่ 20 ตุลาคม 2020 จำนวน Bitcoin ( BTC ) ที่มีอยู่ในเว็บเทรดหลัก ๆ ลดลงต่ำกว่า 2.5 ล้าน BTC เป็นครั้งแรกในรอบสองปี 

Antoni Trenchev ผู้ร่วมก่อตั้ง Nexo ให้ความเห็นว่า แนวโน้มนี้ได้รับแรงหนุนจากการที่ผู้คนในโลกได้ตระหนักแล้วว่ามีเพียง Bitcoin เท่านั้นที่เสนอนโยบายการเงินที่ดี:

“ [ผู้คน] ค่อยๆตระหนักถึงสิ่งที่พวกเรารู้จักมาระยะหนึ่งแล้ว – ว่า BTC เป็นนโยบายการเงินที่ดีเพียงอย่างเดียวในตอนนี้ และคุณไม่สามารถละทิ้งสินทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดแห่งทศวรรษได้”

นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่า ชุมชนกำลังหันมาใช้โซลูชัน self-custody มากขึ้น รวมถึงแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Nexo ซึ่งพวกเขาสามารถ “ยืมทรัพย์สินของตนอย่างมีประสิทธิภาพแทนที่จะขายมัน”

Alex Mashinsky ผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มการให้กู้ยืม crypto ของ Celsius กล่าวว่า สิ่งนี้จะยังดำเนินต่อไป เว้นแต่เว็บเทรดจะเริ่มเสนอเงื่อนไขที่ดีกว่าให้กับลูกค้าของพวกเขา:

“ตราบใดที่เว็บเทรดปฏิเสธที่จะให้ลูกค้าของพวกเขามากขึ้นกว่านี้ พวกเขาก็จะถอนตัวออกมาและมาที่ Celsius เนื่องจากเรามีเงินฝากที่สูงเกิน $2.7B นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อสองปีก่อนเราจะไม่เติบโตอย่างรวดเร็วเว้นแต่ว่าเราจะให้ลูกค้ามากกว่าที่เว็บเทรดให้”

จากกราฟด้านบนเราจะเห็นว่าการแกว่งนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเว็บเทรดทั้งหมดอย่างเท่าเทียมกัน โดยในขณะที่ยอดคงเหลือใน BitMEX และ Bitfinex ลดลงมากกว่าครึ่ง แต่เว็บเทรดอย่าง Binance ยังคงมีเงินสะสมเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เงินกองทุนของ Coinbase ส่วนใหญ่ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเช่นกัน

การเติบโตของ DeFi ก็อาจมีส่วนทำให้เกิดแนวโน้มนี้เช่นกัน โดยจำนวน Bitcoin ที่ถูกล็อคบน Ethereum ผ่าน wBTC และ renBTC ในปัจจุบันสูงเกิน 130,000 BTC ไปแล้วเพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขณะที่เหตุผลอีกประการหนึ่งก็คือการยอมรับของสถาบัน รวมถึงการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องของกองทุน Bitcoin ของ Grayscale และบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง MicroStrategy และ Square

ดูเหมือนว่าแนวโน้มที่ผู้ใช้ถอน Bitcoin ออกจากเว็บเทรดนที่สำคัญ จะเป็นเพียงการสูญเสียความไว้วางใจจากลูกค้าของพวกเขา เนื่องจากมีเพียง 3 แพลตฟอร์ม (BitMEX, Huobi และ Bitfinex) ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อแนวโน้มดังกล่าวจำนวนมาก โดยยอดคงเหลือของพวกเขาลดลง 390,000 BTC ทำให้พวกเขามีส่วนถึงเกือบ 80% ของการลดลงทั้งหมด

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป