ธนาคารกลางจีน (PBoC) ปราบปรามเว็บไซต์การพนันที่ใช้ USDT เพื่อฟอกเงิน

ธนาคารกลางจีน (PBoC) กล่าวว่าได้ปราบปรามกิจกรรมการพนันออนไลน์ที่ผิดกฎหมายซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง USDT

ธนาคารกลางเผยแพร่บล็อกโพสต์บน WeChat เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งเผยถึงรายละเอียดของความพยายามล่าสุดในการช่วยเหลือผู้บังคับใช้กฎหมายในการปราบธุรกิจการพนันออนไลน์

“โดยทั่วไปแล้ว เว็บไซต์เหล่านี้จะตั้งเซิร์ฟเวอร์ในต่างประเทศ และจะใช้วิธีต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้ในประเทศสามารถหลีกเลี่ยงการควบคุมเงินทุนของจีน และโอนเงินไปต่างประเทศได้” ธนาคารกลางกล่าว

ในกรณีล่าสุดของ PBoC ในเมืองฮุ่ยโจว ในมณฑลกวางตุ้ง ได้ช่วยตำรวจท้องถิ่นในการปราบปรามเว็บไซต์การพนัน 3 แห่ง และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 77 คน โดยมีใช้ USDT ในการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนเพื่อฟอกเงิน มูลค่าเกือบ 120 ล้านหยวนหรือ 18 ล้านดอลลาร์

“กรณีนี้ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับการโอนเงินผ่านธนาคารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสกุลเงินดิจิตอลอีกด้วย และยังถูก ‘ฟอก’ ผ่านหลายชั้น ดังนั้นการไหลเวียนของเงินทุนจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจยากมาก” บล็อกโพสต์กล่าว

กรณีเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการสอบสวนที่กว้างขึ้นมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เกี่ยวกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ผิดกฎหมายซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่บัญชีธนาคารของผู้ใช้ OTC ของจีนจำนวนมากถูกระงับโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย

โดยก่อนหน้านี้ ผู้ใช้ OTC บางรายเริ่มโพสต์บนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการถูกระงับบัญชีธนาคาร เนื่องจากเงินที่ได้รับมานั้นเชื่อมโยงกับกิจกรรมต่าง ๆ เช่นแผนการแชร์ลูกโซ่ , การพนันออนไลน์ และการฉ้อโกง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป