นักท่องเที่ยวจีน 17 ล้านคน บันทึกข้อมูลสุขภาพบน Blockchain เพื่อการไปเที่ยวชมมาเก๊า

FISCO BCOS สมาคม blockchain ที่ไม่แสวงหาผลกำไรของจีน รายงานว่ามีการบันทึกข้อมูลสุขภาพที่ใช้ blockchain ช่วยให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถกลับไปท่องเที่ยวยังมาเก๊าได้สำเร็จ

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ระบบข้อมูลทางการแพทย์ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนของมาเก๊าได้จดจำรหัสประจำตัว (ID codes) ของระบบสุขภาพของมณฑลกวางตุ้ง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ สามารถตรวจสอบสถานะสุขภาพของตนเองโดยใช้ระบบ DLT เมื่อเดินทางเข้าสู่เขตมาเก๊า

จนถึงปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 17 ล้านคนที่ได้ผ่านด่านศุลกากรระหว่างมาเก๊าและแผ่นดินใหญ่ของจีน โดยใช้ blockchain health code ของ มาเก๊า ซึ่งการประกาศนี้แสดงให้เห็นว่าชาวจีนแผ่นดินใหญ่ใช้เวลาเพียง 100 วินาทีในการสร้าง ID codes ของมณฑลกวางตุ้งเป็นครั้งแรกแ ละประมาณ 3 วินาทีสำหรับการตรวจสอบสุขภาพในอนาคตเมื่อเดินทางผ่านด่านศุลกากร:

“การสร้าง Macau blockchain health code และกลไกการรับรู้ซึ่งกันและกันด้วย Guangdong health code ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการตรวจสอบข้อมูลข้ามพรมแดน และพิสูจน์แล้วว่าเป็นทางออกที่มีประสิทธิภาพในการทำให้การเดินทางระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊ากลับสู่สภาวะปกติ”

ระบบ health code ของมาเก๊าถูกนำมาใช้เพื่อตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งทำให้ต้องระงับการเดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ในเดือนมกราคม

ขณะที่ประเทศไทย ก็มีการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa (STV)) โดยกลุ่มแรกจะมาจากเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน  จำนวน 41 คน โดยเมื่อเดินทางมาถึงแล้วนักท่องเที่ยวจะต้องดำเนินการตามมาตรการทางกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ต่อด้วยการตรวจคัดกรองโควิด-19 และเข้าสู่สถานที่กักตัว(ASQ/ ALSQ) เป็นระยะเวลา 14 วัน ซึ่งมีการระบุว่ามีการใช้ “แอปพลิเคชันติดตามตัว” นักท่องเที่ยวที่เข้ามาด้วย แต่ก็ไม่แน่ชัดว่าเป็นแบบใด

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR