บริษัทการชำระเงินของญี่ปุ่น JCB และ Mizuho Bank ร่วมกันทดสอบระบบระบุตัวตนบน Blockchain

สถาบันการเงินรายใหญ่ในญี่ปุ่น กำลังก้าวเข้าสู่ Blockchain เพื่อปรับปรุงระบบข้อมูลประจำตัวดิจิทัล (digital identity systems)

ธนาคาร Mizuho Bank ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของญี่ปุ่นและ JCB ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงิน กำลังเตรียมนำร่องระบบการทำงานร่วมกันของข้อมูลประจำตัวดิจิทัลบนพื้นฐานของเทคโนโลยี Blockchain โดยระบบใหม่นี้จะใช้โซลูชันบล็อกเชนที่พัฒนาโดย Fujitsu Laboratories ซึ่งประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี

การทำงานร่วมกันนี้จะช่วยให้ บริษัทต่าง ๆ สามารถตรวจสอบกลไกในการถ่ายโอนและเชื่อมโยงข้อมูล ID สมาชิกอย่างปลอดภัยโดยผู้ประกอบธุรกิจหลายราย ข้อมูลนี้รวมถึงชื่อ , ที่อยู่ , และนายจ้างที่จัดเก็บไว้บนแพลตฟอร์มคลาวด์ที่สร้างโดย Fujitsu ซึ่งโครงการนี้จะเกี่ยวข้องกับพนักงานของ Fujitsu Group 100 คน โดยจะมีการทดสอบประมาณสี่เดือน

ทั้งสาม บริษัท ได้แก่ Fujitsu, Mizuho Bank และ JCB ได้แสดงความสนใจในอุตสาหกรรม Blockchain มาตลอดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

โดย Fujitsu ได้นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับเครื่องมือการจัดการข้อมูลประจำตัวดิจิทัลตั้งแต่ปี 2019 ในเดือนกรกฎาคม 2019 Fujitsu Laboratories ได้  เปิดตัวโซลูชันที่ใช้บล็อคเชนสำหรับการประเมินข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้ และความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรมออนไลน์ โดยมีรายงานว่าเครื่องมือนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนด “คะแนนความน่าเชื่อถือ” ให้กับสมาชิกทุกคนตามการให้คะแนนของผู้ใช้ที่จัดเก็บไว้ในบล็อกเชน

ในช่วงปลายปี 2019 JCB ซึ่งเป็นบริษัทผู้ออกบัตรเครดิตชั้นนำของญี่ปุ่นได้ประกาศแผนการที่จะนำโซลูชันการชำระเงินแบบ business-to-business มาใช้โดยทำงานบนบล็อคเชน ซึ่งในการพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ บริษัทได้ร่วมมือกับ Paystand แพลตฟอร์มการชำระเงินบนบล็อกเชน และในเดือนพฤษภาคม JCB ยังร่วมมือกับ Techfund เพื่อสร้างระบบธุรกรรมที่ยั่งยืนบนบล็อกเชน

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 Mizuho Financial Group ได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการชำระเงินและบริการโอนเงิน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป