ประธาน FED กล่าวเกี่ยวกับ CBDC ที่ IMF ว่า “สหรัฐฯไม่จำเป็นต้องเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ออก CBDC”

เมื่อวันจันทร์ (19 ตุลาคม) Jerome H. Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ได้พูดถึง Central Bank Digital Currencies (CBDC) ในงานสัมมนา  ของ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในหัวข้อ “การชำระเงินข้ามพรมแดน – วิสัยทัศน์สำหรับอนาคต”

การสัมมนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ “หารือเกี่ยวกับแนวทางแก้ไขที่เป็นไปได้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการชำระเงินข้ามพรมแดน ผลประโยชน์ และความเสี่ยงของการใช้สกุลเงินดิจิทัลข้ามพรมแดน และผลกระทบทางการเงินระดับมหภาค

โดยประธาน FED ได้พูดเกี่ยวกับ CBDC ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการที่ดูแลโดย Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการของ IMF ว่าทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯจึงไม่เชื่อว่าสหรัฐฯจำเป็นต้องเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่เปิดตัว CBDC (เช่นดอลลาร์ดิจิทัล):

“เรายังไม่ได้ตัดสินใจที่จะออก CBDC และเราคิดว่ายังมีงานอีกมากที่ต้องทำ … อันที่จริง ผมคิดว่า CBDC เป็นเพียงหนึ่งในประเด็น ซึ่งยังมีอีกหลายประเด็นที่สำคัญกว่าที่สหรัฐอเมริกาจะต้องทำก่อน”

“ด้วยบทบาทที่สำคัญของเงินดอลลาร์ในระดับโลก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีการวิจัยและการพัฒนานโยบาย  ซึ่งดอลลาร์เป็นสกุลเงินสำรองหลักของโลกและยังคงมีความต้องการซื้อธนบัตรของธนาคารกลางสหรัฐฯทั่วโลก”

“นอกเหนือจากการประเมินผลประโยชน์ของ CBDC แล้ว ยังมีคำถามเกี่ยวกับนโยบายและการดำเนินงานที่ค่อนข้างยากอีกด้วย…ผมขอพูดถึงสองสามข้อ นั่นคือเรื่องของความจำเป็นในการปกป้อง CBDC จากการโจมตีทางไซเบอร์และการฉ้อโกง  รวมถึงคำถามที่ว่า CBDC จะส่งผลต่อนโยบายการเงินและเสถียรภาพทางการเงินอย่างไร และ CBDC จะป้องกันกิจกรรมที่ผิดกฎหมายได้อย่างไร ในขณะเดียวกันก็ต้องรักษาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้ด้วย”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป