รัฐบาลไทย มีคำสั่ง Ban Telegram แต่จะทำได้จริงหรือไม่ ?

Telegram แอพแชทที่ใช้กันอย่างกว้างขวางด้วยจุดเด่น Secret Chat สำหรับการส่งข้อความแบบเข้ารหัส 2 ทาง ที่มีความปลอดภัยสูง และนั่นทำให้วันนี้รัฐบาลไทยมีคำสั่งระงับการใช้งาน เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลมีการใช้งานแอพฯดังกล่าว

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ถึงเลขาธิการ กสทช. เรื่องขอให้ดำเนินการระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ ให้ดำเนินการแจ้งผู้บริการอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทุกรายระงับการใช้แอปพลิเคชันเทเลแกรม (Telegram)

ในการนี้ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามคำสั่งดังกล่าว กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมขอความร่วมมือให้ท่านดำเนินการแจ้งให้ผู้บริการอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทุกรายระงับการใช้แอปพลิเคชันเทเลแกรม (Telegram)

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แอพ Telegram ถูกห้ามการใช้งาน ในอดีต Telegram เคยถูกแบนในรัสเซียเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2018 ซึ่งทางด้าน Pavel Durov ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Telegram ออกมาประนามว่ามันคือการต่อต้านการเข้าถึงสื่อดิจิตัล ซึ่งเป็นการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ผู้ใช้เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ Telegram ในรัสเซียมีการใช้ VPN เพื่อเข้าถึงบริการของ Telegram รวมไปถึงจำนวนผู้ใช้บริการรายวันในรัสเซียก็เพิ่มขึ้นจาก 3.7 ล้านในเดือนเมษายน 2018 เป็น 4.4 ล้านในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ตามข้อมูลของ Mediascope

และล่าสุดในเดือนมิถุนายน 2020 รัสเซียก็ได้ยกเลิกการแบน Telegram ไปแล้ว เนื่องจากยังคงถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย แม้ว่าคำสั่งจะมีผลบังคับใช้มานานกว่า 2 ปีแล้วก็ตาม ตามรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ขณะที่ในการประท้วงของฮ่องกงกับรัฐบาลจีนนั้น Telegram เคยออกประกาศว่าจะไม่ส่งข้อมูลผู้ใช้ชาวฮ่องกงให้กับรัฐบาลฮ่องกง จนกว่าจะมั่นใจว่าจะไม่มีการแทรกแซงใดๆ จากรัฐบาลจีนในฮ่องกง

ปัจจุบัน Telegram เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานนิยมใช้มากที่สุดแอปหนึ่งของโลก โดยในเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา มีการประกาศว่า Telegram มียอดผู้ใช้งานต่อเดือนราว 400 ล้านคน และตั้งเป้าว่า ปี 2022 จะมีผู้ใช้งาน 1,000 ล้านคน

สุดท้ายขอฝากกลุ่ม Telegram ของ Bitcoin Addict เอาไว้ด้วยนะครับ ^^ https://t.me/bitcoinaddictclub

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป