บาฮามาส ประกาศ ‘Sand Dollar’ โครงการ CBDC ของตนจะสามารถทำงานร่วมกันได้ในระดับโลก

หลังจากบาฮามาสประกาศว่าจะเปิดตัว สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่างเป็นทางการที่เรียกว่า “Sand Dollar”  ล่าสุดตามรายงานของธนาคารกลางระบุว่า กำลังวางแผนที่จะทำให้ CBDC สามารถทำงานร่วมกันได้ในระดับโลก

หลังจากที่ได้ทดลองใช้ Sand Dollar ใน Exuma และ Abaco แล้ว บาฮามาสก็พร้อมที่จะปล่อยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางให้กับผู้ใช้รายย่อย  โดยหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Nassau Guardian รายงานว่าประเทศกำลังจับตามองในวันที่ 20 ตุลาคมสำหรับการเปิดตัว Sand Dollar

Bobby Chen ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายโซลูชั่นอิเล็กทรอนิกส์ของ CBOB ระบุว่า digital fiat currency กำลังถูกใช้ในระดับภายในประเทศ แต่กำลังดำเนินการเพื่อให้ “สามารถใช้งานร่วมกับสกุลเงินอื่น ๆ ทั่วโลกได้”

แม้ว่า Sand Dollar จะไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลในแง่ทางเทคนิค แต่ก็มีลักษณะเฉพาะบางอย่าง ตามที่หัวหน้าฝ่ายการธนาคารของ CBOB Cleopatra Davis กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลจะนำมาซึ่งการเริ่มต้นใช้งานโดยไม่ต้องใช้ API card  “สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงเวลาของ COVID-19 ดังนั้นความคล่องตัวและการเจอหน้ากันอาจไม่สามารถทำได้ง่าย”

ในเดือนกันยายน 2019 บาฮามาสถูกพายุเฮอริเคนโดเรียนถล่ม ซึ่งทิ้งร่องรอยแห่งความหายนะไว้มากมาย การขาดไฟฟ้าและเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออย่างกว้างขวางทำให้ธนาคารกลางต้องสร้างฟังก์ชันออฟไลน์ใน Sand Dollar โดยส่วนประกอบนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้จะยังคงทำธุรกรรมได้ต่อไปแม้ในช่วงเหตุการณ์ที่ถูกภัยธรรมชาติเล่นงาน

นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการทำงานร่วมกันของ Sand Dollar กับกระเป๋าเงินอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้การเคลื่อนย้ายสกุลเงินดิจิทัล เข้า และ ออก จากบัญชีธนาคารของประชาชนซึ่งจะทำให้สามารถแปลงเป็น fiat ได้

Sand Dollar จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางแห่งแรกของโลกที่จะเริ่มใช้งานจริงเมื่อมีการเปิดตัวในสัปดาห์หน้า

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป