Supply ของ Stablecoin เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 หมื่นล้านดอลล่าร์ โดยได้รับแรงหนุนจากตลาดอนุพันธ์ และ Defi

Supply ของ Stablecoin นั้นพุ่งสูงเกินกว่า 20 พันล้านเหรียญสหรัฐตาม ข้อมูลที่รวบรวมโดย The Block Research 

การเติบโตส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจากเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดสองแห่ง จาก Supply ทั้งหมดนั่นคือ Tether และ USDC  ซึ่งโดยรวมแล้วตลาดมีการเติบโตขึ้นจาก 5 พันล้านดอลลาร์ในช่วงต้นปี 2020 เป็นประมาณ 20.2 พันล้านดอลลาร์ในวันนี้ โดย USDT ของ Tether ครองไปประมาณ 79% ของตลาด 

ส่วนหนึ่งของการเติบโตของ Supply stablecoin ในปีนี้ได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของตลาด decentralized finance (DeFi) ที่สามารถนำ Stablecoin ไปล็อคไว้ในแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมเพื่อรับผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากธนาคาร

การเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งของตลาดอนุพันธ์สกุลเงินดิจิทัลก็มีแนวโน้มที่จะมีส่วนในการเติบโตของตลาด stablecoin เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งของ USDT ที่ตลาดอนุพันธ์ส่วนใหญ่ต้องการให้ผู้ใช้วางหลักประกันในรูปแบบของ stablecoin โดย BitMEX ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ถือเป็นข้อยกเว้นที่โดดเด่นที่ต้องใช้หลักประกันเป็น bitcoin ในขณะเดียวกัน ส่วนแบ่งการตลาดของตลาดเว็บเทรดที่ยอมรับหลักประกันเป็น USDT ก็ได้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ BitMEX

“ผมคิดว่าหลักประกันสำหรับตลาดอนุพันธ์เป็นตัวขับเคลื่อนหลัก” Paolo Ardoino จาก Bitfinex ของ Tether กล่าว “ตามมาด้วย DeFi ซึ่งมี Tether ประมาณ 1.5B รวมไปถึงการเห็นนักขุดเริ่มคุ้นเคยกับการขาย bitcoin เป็น USDT แทนดอลลาร์”

Jeremy Allaire ซีอีโอของ Circle ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง USDC กล่าวว่า Stablecoins ให้ประโยชน์ทั้งในรอบขาขึ้นและขาลง 

“ประการแรกเมื่อตลาดมีการเติบโตขึ้น เงินทุนจะถูกอัดฉีดมากขึ้นและ USDC จะได้รับประโยชน์จากเงินทุนใหม่นั้น โดยผู้ใช้มักจะชอบที่จะถือครอง USDC มากกว่าเทียบกับการกลับไปสู่รเงิน Fiat  ประการที่สองเมื่อตลาดกำลังถูกเทขาย ความต้องการ USDC จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากผู้คนพยายามที่จะออกจากสินทรัพย์เสี่ยงและถือครองสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงที่ ซึ่งผู้ใช้มักถือ USDC เนื่องจากง่ายต่อการเข้าซื้อครั้งต่อไป”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป