ผลสำรวจพบว่า 70% ของเว็บเทรดไม่มีความกังวลว่าจะถูก DEX แซงหน้าใน 2 ปี

การสำรวจล่าสุดโดยผู้รวบรวมข้อมูล CryptoCompare แสดงให้เห็นว่า ผู้ให้บริการเว็บเทรดแบบ centralized ไม่เห็นว่าการเกิดขึ้นของเว็บเทรด decentralized เช่น Uniswap เป็นภัยคุกคาม แม้ว่าจะมีปริมาณโวลลุ่มและกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่ DeFi ก็ตาม

CryptoCompare ได้สอบถามตัวแทน 26 แห่งในพื้นที่ว่า สภาพคล่องของ DEX จะแซงหน้าเว็บเทรดแบบ centralized ในช่วงเวลา 2 ปีได้หรือไม่ ? โดย 70% ของผู้ให้สัมภาษณ์กล่าวว่าโวลลุ่มของเว็บเทรด decentralized จะไม่แซง centralized เนื่องจากยังคงขาดสภาพคล่อง

มีตัวแทนเพียง 7.7% เท่านั้นที่คิดว่าอาจจะเกิดขึ้น ในขณะที่ 19.2% ยังคงเป็นกลาง ดังที่แสดงไว้ด้านล่าง และผู้เข้าร่วม 34.6% เชื่อว่าไม่น่าเป็นไปได้ และ 38.5% บอกว่าไม่น่าเป็นไปได้อย่างมาก

เป็นเรื่องง่ายที่จะมองว่า DeFi เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มีอายุสั้น ซึ่งเกิดขึ้นโดยผู้ก่อตั้งที่หิวเงินและได้รับแรงหนุนจากนักลงทุนที่ใจง่าย และด้วยเหตุผลที่มองว่าเหมือนกับความบ้าคลั่ง ICO ในปี 2017

มี DeFi ที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบ แต่กลับถือครองเงินเอาไว้หลายร้อยล้านดอลลาร์ ซึ่งดูเหมือนไม่มีอะไรมากไปกว่าความ FOMO นับตั้งแต่ DeFi กลายเป็นคำที่แพร่หลาย นอกจากนี้ยังมีโครงการหลอกลวงและดราม่าของนักพัฒนาจำนวนมาก

ดังนั้นคำถามก็คือ หากโครงการโทเค็นที่มีการเก็งกำไรสูงส่วนใหญ่เหล่านั้นพังทลายในวันรุ่งขึ้น ทำไมนักลงทุนถึงยังเลือกที่จะเทเงินไปที่ DeFi 

เหตุผลหลักก็คือ ผลตอบแทนที่ได้รับจากโปรโตคอลสภาพคล่อง yield farmer ที่ได้รับอัตราผลตอบแทนที่ไม่น่าเชื่อเนื่องจาก APY ที่สูง โดย decentralized exchange เช่น Uniswap และ Curve สามารถไว้วางใจในสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้นและตราบใดที่วงจรนี้ยังคงอยู่ ปริมาณโวลลุ่มของ DeFi ก็คาดว่าจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามผลตอบแทนมักมาจากค่าธรรมเนียมการซื้อขาย ซึ่งหมายความว่ายิ่งมีปริมาณโวลลุ่มมากขึ้น DEX และผู้ให้บริการสภาพคล่องก็จะได้กำไรมากขึ้น 

แม้ว่าข้อมูลจาก Cointelegraph และ Digital Assets Data จะแสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ใน decentralized exchanges ได้ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกันยายน แต่มูลค่ารวมที่ถูกล็อกในแพลตฟอร์ม DeFi ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

จากการสำรวจของ CryptoCompare พบว่าตัวแทนของเว็บเทรด centralized เชื่อว่าความเป็นส่วนตัวที่ DEX มอบให้ เป็นเหตุผลหลักที่ทำไมผู้คนจึงหันมาใช้ DEX เหล่านี้

ทางด้าน Changpeng Zhao CEO ของ Binance เคยกล่าวว่า DeFi จะเข้ามาแทนที่เว็บเทรดของเค้า และสิ่งนี้อธิบายได้ว่าเหตุใด Binance จึงทำการลงทุนอย่างจริงจังกับ DeFi ในช่วงปลายปีนี้

แม้ว่าผู้เข้าร่วมการสำรวจจะเพิกเฉยต่อปริมาณการซื้อขายของ DEX ในขณะนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ 40% ของตัวแทน ยอมรับว่าพวกเขากำลังสร้างหรือวางแผนที่จะสร้าง DEX ในอนาคต  

นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าเว็บเทรดแบบ centralized มองว่า DeFi เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อรูปแบบธุรกิจในปัจจุบันของตนเอง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR