ธนาคารรัสเซีย 5 แห่งแสดงความสนใจในการนำร่อง “รูเบิลดิจิทัล”

สถาบันการเงินหลายแห่งในรัสเซีย แสดงความสนใจที่จะทดสอบโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศ (CBDC) รูเบิลดิจิทัล

ตามรายงานโดยสำนักข่าวท้องถิ่น Izvestia ระบุว่า มีอย่างน้อย 5 ธนาคารในรัสเซียมีแสดงความสนใจในการมีส่วนร่วมโครงการนำร่องของเงินรูเบิลดิจิตอลในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

รายชื่อธนาคาร ได้แก่ธนาคารที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ Promsvyazbank , Credit Bank of Moscow, ธนาคารพาณิชย์ Zenit, ธนาคารสินเชื่อที่อยู่อาศัย Dom.RF และธนาคารพาณิชย์แห่งชาติของรัสเซียใน Crimea  โดยตามรายงาน ฝ่ายหลังต้องการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการเป็นผู้นำร่องกลุ่มแรกเพื่อให้ Crimeaมี “เทคโนโลยีการธนาคารที่ทันสมัยที่สุด”

จากรายงานระบุว่า ธนาคารกลางกำลังพิจารณาที่จะใช้เงินรูเบิลดิจิทัลเพื่อกระจายเงินเดือนและสิทธิพิเศษเมื่อสกุลเงินดังกล่าวถูกนำไปใช้สู่สาธารณะ โดยมีรายงานว่าธนาคารแห่งรัสเซียกล่าวว่าผู้ใช้จะสามารถจัดเก็บและโอนสกุลเงินดิจิทัลได้ผ่านทาง “อะนาล็อกของบัตรธนาคาร” ขณะที่ร้านค้าที่ต้องการยอมรับเงินรูเบิลดิจิทัล จะต้อง “กำหนดช่องทางการชำระเงินใหม่”

Anatoly Aksakov สมาชิกของ Russian State Duma และตัวแทนคนสำคัญของความพยายามในการออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ของรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียพร้อมที่จะนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ในแง่ของเทคโนโลยีและกฎหมาย โดยรายงานอย่างเป็นทางการระบุว่าโครงการนำร่องดิจิทัลรูเบิลนั้นคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2021 หลังจากที่กฎหมาย “เกี่ยวกับสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล” ของรัสเซียประกาศใช้ในวันที่ 1 มกราคม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR