เกือบ 1 ล้าน Ether จะถูกเผาในปีที่ผ่านมา หากข้อเสนอค่าธรรมเนียม EIP-1559 ได้รับการอนุมัติ

ข้อเสนอการปรับปรุงค่าธรรมเนียม Ethereum (EIP) 1559 ที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่จะต้องเผา ETH ไป 970,000 ETH ซึ่งมีมูลค่ารวม 360 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว หากมีการดำเนินการ EIP-1559 ที่พยายามลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยใช้ค่าธรรมเนียมแบบคงที่ควบคู่ไปกับกลไกการเผา

ตามข้อมูลของ Dune Analytics และเผยแพร่โดยหัวหน้า DTC Capital Spencer Noon ทำให้เกิดคำถามในชุมชน Ethereum ในวงกว้างว่าเหตุใดจึงยังไม่มีการนำข้อเสนอนี้ไปใช้ โดยผู้ใช้ Twitter ‘ Laur Science ‘ แนะนำว่าควรนำไปใช้ใน hard fork ครั้งต่อไป

“หวังว่าเราจะไม่ต้องคุยเรื่องนี้ต่อไปอีกสองปี ในขณะที่นักขุดจะได้รับ ETH มากเกินไป และเทขายทิ้งเป็น $USD”

แม้ว่าแนวคิดเรื่องการเผาค่าธรรมเนียมจะได้รับการพิจารณามานานแล้ว แม้กระทั่งก่อนที่จะมีการกำเนิดบล็อกของ Ethereum ในปี 2015 โดย EIP-1559 เป็นข้อเสนอแรกที่แนะนำให้รวมแนวคิดเข้ากับ code ของ Ethereum

ข้อเสนอปัจจุบัน ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกแนะนำครั้งแรกในปี 2018 โดย Vitalik Buterin จะเปลี่ยนแปลงวิธีการคำนวณค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอย่างมาก โดย EIP-1559 เสนอว่าธุรกรรมทั้งหมดจะมีค่าธรรมเนียมคงที่ที่เรียกว่า ‘basefee’ โดยค่าธรรมเนียมนี้จะถูกเผาและผลตอบแทนสำหรับนักขุดจะมาจากการที่ผู้ใช้เพิ่ม ‘ทิป’ ไว้ด้านบนของค่าธรรมเนียมพื้นฐาน

ข้อเสนอช่วยให้ basefee มีความหลากหลาย เพื่อช่วยรักษาขนาดของบล็อกไว้ที่ประมาณ 10m gas โดยท้ายที่สุด ข้อเสนอนี้มีเป้าหมายในการออกแบบ 4 ประการ ได้แก่ ค่าธรรมเนียมที่คาดการณ์ได้ , ขนาดบล็อกที่สอดคล้องกัน , เพิ่มความปลอดภัย , และป้องกัน economic abstraction  (ค่าธรรมเนียมที่จ่ายเป็นโทเค็นอื่น ๆ )

เนื่องจาก EIP-1559 จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อวิธีที่ผู้ขุดจะได้รับรายได้ จึงมักถูกดันกลับจากชุมชนนักขุดที่กำลังเพลิดเพลินกับรายรับที่สูงเป็นประวัติการณ์ โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน Messari กล่าวว่าค่าธรรมเนียม Ethereum ได้สูงกว่าค่าธรรมเนียม Bitcoin เป็นประวัติการณ์ในรอบสองเดือน

ในวันเดียวกันนั้น Tim Beiko นักพัฒนา ConsenSys ได้เผยแพร่ผลการสำรวจของทีม 25 ทีมที่สร้าง Ethereum เกี่ยวกับข้อเสนอนี้  ซึ่งในบรรดาผู้ตอบแบบสำรวจ มี 60% ที่ตอบรับเห็นชอบข้อเสนอ อย่างไรก็ตาม มีเหมือง 8 แห่งจาก 9 แห่ง ที่ยืนยันว่าพวกเขาจะปฏิเสธข้อเสนอนี้หากดำเนินการแบบ Hard Fork

ในเดือนกรกฎาคม ในการตอบสนองต่อค่าธรรมเนียม GAS ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง Vitalik Buterin เคยเรียกร้องให้ใช้ EIP-1559 ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุดอีกครั้ง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR