96% ของปริมาณธุรกรรม DeFi ทั้งหมด อยู่บนเครือข่าย Ethereum

ธุรกรรมของ  decentralized finance  ( DeFi ) เกือบทั้งหมด ทำงานอยู่บนเครือข่าย Ethereum ตามรายงานฉบับใหม่จาก DappRadar

DappRadar ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่จัดอันดับและติดตามแอปที่ decentralized app (dapps) ได้ออกรายงานในสัปดาห์นี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ปริมาณธุรกรรมในโลก DeFi แตะ 125 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 113 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปี 2020 ขณะที่ 96% ของปริมาณธุรกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นบน Ethereum blockchain

 มูลค่ารวมที่ถูกล็อคไว้ใน smart contract ของ Ethereum ทะลุ 10 พันล้านดอลลาร์เช่นกัน โดยมี Uniswap, MakerDAO และ Curve เป็นผู้นำ โดยวันนี้ยอดรวมของเงินที่ถูกล็อคใน smart contract ของ DeFi อยู่ที่ 10.82 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งหากมองย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายนนั้น ยอดเงินยังมีมูลค่าเพียงประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น

สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า Ethereum blockchain ครองตลาด DeFi ได้อย่างไร  และแม้ว่าบล็อกเชนอื่น ๆ จะพยายามเข้ามาแย่งส่วนแบ่ง แต่ก็ยังไม่มีใครเทียบได้ใกล้เคียงเลย

Ethereum ยังเป็นผู้นำในเรื่องของกระเป๋าเงินที่ใช้งานประจำวันอีกด้วย อยู่ที่มากกว่า 57%  ตามมาด้วย Tron ที่มีการใช้งานกระเป๋าเงินรายวันในไตรมาส 3 แตะ 35% และ EOS 5% ตามข้อมูลของ DappRadar

รายงานระบุว่า ผู้มีส่วนร่วมรายใหญ่ที่สุดในโปรโตคอล Ethereum ในไตรมาสที่ 3 ได้แก่ Uniswap , Sushiswap, Balancer และ Compound ซึ่งสร้างรายได้ 56% ของกระเป๋าเงินที่ใช้งานประจำวันบน Ethereum

รายงานของ DappRadar ยังระบุว่าการทำ yield farming กำลังเติบโตอย่างแท้จริง โดยที่ Uniswap และ SushiSwap ได้ทำให้ผู้คนหลายพันล้านคน หลั่งไหลเข้าสู่ตลาด DeFi ในเดือนกันยายน ซึ่ง Uniswap ครองส่วนแบ่ง 60% ของปริมาณธุรกรรม DeFi ทั้งหมด หลังจากเปิดตัวโทเค็น UNI 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป