นักขุด Ethereum ทำรายได้ 450K ETH จากค่าธรรมเนียมเครือข่าย มากกว่าการขุด Bitcoin ถึงสามเท่า

รายได้ของนักขุด Ether ( ETH ) พุ่งสูงขึ้นในช่วงเดือนกันยายนตามข้อมูลจาก glassnode ในขณะที่ราคาของ Ether ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงเวลานี้นักขุดในเครือข่าย Ethereum มีรายได้เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีค่าธรรมเนียมที่สูง

นักขุด ETH ได้รับค่าตอบแทน 450,089 ETH (168.7 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้น 39% จากเดือนที่แล้ว ซึ่งทำเงินได้ประมาณ 113 ล้านเหรียญ

ในช่วงเวลาเดียวกัน รายรับของคนขุด Bitcoin จากค่าธรรมเนียมไม่เพียงแต่ไม่น้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ ETH แต่กลับมีรายลดลงอีกด้วย โดยนักขุด BTC ทำรายได้ 26 ล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน ลดลง 50% เมื่อเทียบกับรายได้ 39 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม ตามข้อมูลจาก F2Pool โดยตอนนี้การขุด Ether ทำกำไรได้มากกว่าการขุด Bitcoin ถึงสามเท่า

รายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับนักขุด Ether เกิดจากกิจกรรมใน decentralized finance ซึ่งพุ่งสูงสุดในเดือนกันยายน และทำให้ราคาค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมพุ่งสูงขึ้นหลายต่อหลายครั้ง

DeFi เหมาะสำหรับ  farmer และ นักขุด

DeFi ไม่เพียงแต่เพิ่มการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสำหรับ Ethereum เท่านั้น แต่ยังได้สร้างความต้องการใหม่ ๆ สำหรับ Ether เพื่อใช้เป็น GAS ในการชำระค่าธรรมเนียมธุรกรรมและ smart contracts ปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมดช่วยผลักดันราคาของ Ether ไปข้างหน้าในปี 2020 ทำให้สามารถทำกำไรได้ดีกว่า Bitcoin

เมื่อรายได้ของนักขุด Ether เพิ่มขึ้น ก็จะมีนักขุดหน้าใหมเข้าร่วมเครือข่ายมากขึ้น เพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ ทำให้ hashrate ของเครือข่ายยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทำสถิติสูงสุดตลอดกาลครั้งล่าสุดในวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งเป็นสัญญาณสำคัญอีกประการหนึ่งของ Ether เนื่องจากแสดงให้เห็นว่ามีผู้เข้าร่วมลงทุนในเครือข่ายมากขึ้น

นอกจากนี้ ข้อมูลล่าสุดยังแสดงให้เห็นว่ามีผู้ใช้ใหม่ ๆ เข้ามาใช้งาน MetaMask กระเป๋าเงินสำหรับ Ethereum ยอดนิยมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายใน DeFi โดยมีผู้ใช้มากถึง 1 ล้านคนต่อเดือนในเดือนนี้ เนื่องจากจำนวนที่อยู่ที่ถือ ETH ยังคงเพิ่มขึ้น แต่ถึงกระนั้น Ethereum จะสามารถรับมือกับโหลดเพิ่มเติมบนเครือข่ายได้หรือไม่?

DeFi จะสร้างหรือทำลาย Ethereum

DeFi กำลังสร้างแรงผลักดันให้กับ Ethereum และช่วยดึงนักขุดจำนวนมากให้กลับมาที่เครือข่าย แต่ก็ควรสังเกตด้วยว่าค่าธรรมเนียมนั้นมีความไม่แน่นอน เนื่องจากความแออัดของเครือข่าย โดยมีทั้งสูงขึ้นและปกติ

เนื่องจากมีผู้ใช้ที่ต่างแข่งขันกันเพื่อดำเนินการธุรกรรมของตน จึงยินดีที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้น โดยในวันที่ 2 กันยายนธุรกรรมบน Ethereum มีราคาเฉลี่ย 15 ดอลลาร์ตามข้อมูลจาก Blockchair

สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับนักขุดในระยะสั้นเท่านั้น และอาจทำให้ผู้ใช้ทั่วไป ไม่กล้าเข้ามาใช้งาน DEFI ทั้งหมด เนื่องจากค่าธรรมเนียมของการใช้ smart contract นั้นราคาแพงเกินไป และอาจเป็นสาเหตุหลักประการหนึ่งที่ทำให้ราคาโทเค็น DeFi ลดลงในช่วงเดือนที่แล้ว

นอกจากนี้ยังมี นักวิเคราะห์ที่เชื่อว่า”ความคลั่งไคล้” ของ DeFi อาจสิ้นสุดลงเนื่องจากความนิยมที่ลดน้อยลงและการแทรกแซงด้านกฎระเบียบเริ่มใกล้เข้ามา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป