ราคา Bitcoin สูงกว่า 11,000 ดอลลาร์ บ่งชี้ถึงแนวโน้มการกลับตัวที่แข็งแกร่ง

ราคา Bitcoin ( BTC ) สามารถทะลุ 11,000 ดอลลาร์ ได้สำเร็จหลังจากการแกว่งตัวต่ำ ๆ ที่ 10,500 ดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนตุลาคม ด้านนักวิเคราะห์ได้อ้างถึงปัจจัยสำคัญ 3 ประการที่ทำให้ BTC เกิดการกลับตัวของแนวโน้มอย่างกะทันหันได้แก่

การสะสมของวาฬ , การเพิ่มขึ้นของความต้องการของสถาบัน , และความแข็งแกร่งของแนวรับที่ 10,500 ดอลลาร์

วาฬกำลังสะสม

ข้อมูลจาก Whalemap แสดงให้เห็นว่า ปลาวาฬมีแนวโน้มที่จะซื้อ Bitcoin ตั้งแต่ 10,370 ดอลลาร์เป็นต้นไป และในวันที่ 8 ตุลาคม นักวิเคราะห์กล่าวว่าถึงแนวรับที่แข็งแกร่งที่ระดับ 10,570 ดอลลาร์ สิ่งนี้บ่งชี้ว่าปลาวาฬกำลังซื้อ Bitcoin จำนวนมากในช่วง 10,407 ดอลลาร์และ 10,570 ดอลลาร์

เนื่องจากโดยทั่วไปแล้ว ปลาวาฬมีส่วนสำคัญในความต้องการซื้อและขายในตลาด Bitcoin ดังนั้นการสะสมของวาฬจึงเป็นตัวเร่งให้เกิดการกลับตัวที่สำคัญ

ความต้องการของสถาบันเพิ่มขึ้น

ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมากลุ่ม มีบริษัทมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สองกลุ่มได้ทำการซื้อ Bitcoin จำนวนมาก นั่นคือ

MicroStrategy ที่เปิดเผยว่าได้ซื้อ Bitcoin มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 11 สิงหาคมจากนั้นตามด้วยการซื้อ BTC เพิ่มเติมอีกมูลค่า 175 ล้านดอลลาร์

หลังจากการประกาศของ MicroStrategy ก็ตามมาด้วยบริษัทชำระเงินมูลค่า 81 พันล้านดอลลาร์อย่าง Square ที่กล่าวว่า บริษัทซื้อ BTC มูลค่า 50 ล้านดอลลาร์

ตามรายงานของ Peter Brandt นักวิเคราะห์ตลาดที่มีประสบการณ์ระบุว่า กราฟ Bitcoin รายวันและรายสัปดาห์ชี้ไปที่ “สัญญาณของการซื้อครั้งใหญ่” หลังจากการลงทุนของ Square

ปริมาณโวลลุ่มประจำวันของเว็บเทรด Bitcoin ซึ่งรวมถึง LMAX Digital และ Bakkt ก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคม

นอกเหนือจากปัจจัยพื้นฐานที่ดี เช่น การสะสมของปลาวาฬ และอัตรา hash rate ที่เพิ่มขึ้นแล้ว การเติบโตของความต้องการของสถาบันสำหรับ BTC ก็กำลังเพิ่มพลังให้กับโมเมนตัมดังที่เห็นในราคาของ Bitcoin ในปัจจุบัน

ความแข็งแกร่งของแนวรับที่ 10,500 ดอลลาร์

พื้นที่ 10,500 ดอลลาร์เป็นระดับแนวรับที่สำคัญสำหรับ Bitcoin ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และมีความเกี่ยวข้องอย่างมีนัยสำคัญทางประวัติศาสตร์และได้ทำหน้าที่เป็นระดับแนวรับสำคัญสำหรับแนวโน้มของราคาในระยะสั้น

ในทางเทคนิคการรักษาระดับแนวรับ 10,500 ดอลลาร์ถือเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาแนวโน้มขาขึ้นของ Bitcoin ซึ่งระดับนี้เคยเป็นจุดสูงสุดในเดือนกรกฎาคม 2019 และบ่งชี้ว่า BTC กำลังใช้จุดสูงสุดก่อนหน้านี้เพื่อฟื้นตัวไปสู่จุดสูงสุดใหม่ต่อไป

Ki Young Ju ซีอีโอของ CryptoQuant ผู้ให้บริการวิเคราะห์ on-chain กล่าวว่า netflow ของ Exchange ได้ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปี

โดยปกติผู้ขายจะฝาก Bitcoin ในเว็บเทรดเพื่อขายสกุลเงินดิจิทัล  ดังนั้นเมื่อมีการสำรอง BTC บนแพลตฟอร์มการซื้อขายลดลง นั่นหมายถึงแรงขายที่ลดลงด้วยเช่นกัน

“BTC All Exchanges Netflow (MA30) แตะระดับต่ำสุดในปีนี้  ซึ่งในกรณีส่วนใหญ่ Exchange netflow มีแนวโน้มที่จะติดลบเมื่อการวิ่งแบบกระทิงกำลังจะเริ่มขึ้น ผมจะบอกว่าการวิ่งของวัวกระทิงในปี 2017 ก็เหมือนกัน”

การมาบรรจบกันของแรงขายที่ลดลง ความต้องการของสถาบันที่เพิ่มขึ้น และโครงสร้างทางเทคนิคที่เอื้ออำนวย บ่งชี้ว่า Bitcoin อาจประสบความสำเร็จในการพลิก 11,000 ดอลลาร์จากแนวต้านเป็นแนวรับ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป