นักวิเคราะห์เชื่อว่า ปัจจัยพื้นฐานต่าง ๆ ของ Bitcoin กำลังชี้ไปที่การมาของตลาดกระทิงแบบปี 2017

ปัจจัยพื้นฐานต่าง ๆ ของ Bitcoin (BTC) กำลังชี้ให้เห็นว่า Bitcoin อาจกำลังเข้าสู่ภาวะของตลาดกระทิงที่ใกล้เข้ามา โดยสังเกตได้ว่าจำนวน Bitcoin ที่ถืออยู่ในเว็บเทรดแบบสปอตได้ลดลงตั้งแต่ต้นปี ตามข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์ CryptoQuant และ glassnode

Willy Woo นักวิเคราะห์ Crypto ตั้งข้อสังเกตว่า การเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มนี้เป็นผลดีอย่างมากสำหรับ Bitcoin เนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับสินทรัพย์และความสนใจในการถือครองไว้เป็น store of value

“เมื่อเหรียญในเว็บเทรดแบบสปอตลดลง นั่นเป็นสัญญาณว่าผู้ซื้อรายใหม่กำลังเข้ามานำเหรียญออกจากตลาดและย้ายไปไว้ใน cold storage เพื่อ HODL เรากำลังเห็น HODLers ใหม่ในขณะนี้”

การสะสมในปัจจุบันคล้ายกับปี 2017

แนวโน้มของเหรียญที่ถือโดยเว็บเทรดแบบสปอตเริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อต้นปี 2020 และทำให้เกิดภาพที่คุ้นเคยสำหรับนักเทรด  ซึ่งการลดลงนั้นคล้ายกับการสะสมของปลายปี 2016 ซึ่งส่งผลให้เกิดตลาดกระทิงในปี 2017 และได้เห็นราคา Bitcoin แตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 20,089 ดอลลาร์ 

โดย Woo ได้กล่าวว่า “นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่ปัจจัยพื้นฐาน (on-chain data และตัวชี้วัดจากโครงสร้างพื้นฐาน) อยู่ในโหมด “ดวงจันทร์” แต่มันอาจจะเกิดขึ้นภายในปี 2021 นี่เป็นโอกาสที่ผมไม่เคยเห็นมาตั้งแต่กลางปี ​​2016”

การตกต่ำของ DeFi

อย่างไรก็ตามบางคนแนะนำว่า แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงอาจเกิดจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ DeFi และโปรโตคอลที่เกี่ยวข้องกับสภาพคล่องอื่น ๆ ที่สร้างความต้องการที่จะนำ Bitcoin ไปเป็นโทเค็นเพื่อนำไปใช้ในการเพิ่มสภาพคล่องของสินทรัพย์

สิ่งนี้ยังคงเป็นเรื่องดีสำหรับ Bitcoin เนื่องจากมันแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ต้องการรับดอกเบี้ยจากการถือ BTC มากกว่าที่จะทำกำไร  ในขณะที่มี Bitcoin มูลค่าเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ใน Ethereum blockchain ผ่าน WBTC เพียงอย่างเดียว

อย่างไรด็ตาม ดูเหมือนว่าการเติบโตของ DeFi จะเริ่มลดลง โดยราคาโทเค็นของ DeFi มีการลดลงและมูลค่ารวมที่ถูกล็อคในโปรโตคอล DeFi ก็ยังคงลดลง และใน Bitcoin เวอร์ชันโทเค็นก็เช่นกัน

การลดลงของผู้เข้าร่วม DeFi ในปัจจุบันทำให้นักวิเคราะห์หลายคนสรุปได้ว่ากระแสของเงินทุนใน DeFi และผลกำไรของ altcoin จะไปไหลยัง Bitcoin ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้มันจะแสดงให้เห็นว่า Bitcoin กำลังจะเตรียมความพร้อมสำหรับตลาดวัวกระทิงอีกครั้ง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป