ศาลชั้นต้นไทยชี้ชัด! Onecoin เป็น “แชร์ลูกโซ่”

Onecoin นั้นเป็นหนึ่งในเหรียญเงินดิจิทัลหลอกลวงชื่อดังที่มีชื่อเสียงตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา โดยที่ผ่านมานั้นมีข่าวมากมายเกี่ยวกับการหลอกลวงของ Onecoin ไม่ว่าจะเป็นการกล่าวอ้างถึงผลตอบแทนสูง การเสียหายของนักลงทุน จนลามไปถึงการจับกุมแม่ข่ายในหลายๆประเทศรวมถึงประเทศไทยก็มีการฟ้องร้องเป็นคดีเช่นกัน

โดยในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาศาลชั้นต้นได้ตัดสินถึงคดีความหนึ่งที่มีการระบุชัดเจนว่า Onecoin นั้นเป็น “แชร์ลูกโซ่อย่างชัดเจน”

โดยในสำนวนนั้นมีการกล่าวว่า

“จำเลยนั้นรู้หรือควรรู้ว่าตนไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนจากการประกอบกิจการที่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการกระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและฐานกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนอันเป็นการฝ่าผืนกฎหมาย”

ซึ่งข้อความดังกล่าวคือการระบุว่า onecoin เป็นแชร์ลูกโซ่อย่างชัดเจน

โดยในหน้าสุดท้ายของสำนวน ศาลสรุปว่าจำเลยมีความผิดจริงและตัดสินจำคุก 3 ปี 4 เดือนและให้คืนเงินให้แก่ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นหนึ่งในกรณีที่เห็นได้ชัดถึงบทลงโทษของผู้ที่หลอกลวงผู้อื่น ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ยังมีคดีความอื่น ๆ ที่ยังไม่สรุปเช่นกันอย่าง Foin อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญมากคือนักลงทุนควรระมัดระวังกับการลงทุนในเงินดิจิทัลและตรวจสอบให้ดีก่อนการลงทุนว่าเราลงทุนกับโครงการที่ไม่ได้หลอกลวง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR