ธนาคารกลางเกาหลีใต้ จะเริ่มขั้นตอนการสร้างและการแจกจ่าย CBDC ในปีหน้า

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ ประกาศเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ว่าจะเริ่มขั้นตอนการกระจายสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC ซึ่งเป็นโครงการนำร่องในปีหน้าตามรายงานของสื่อท้องถิ่น The Korea Times

โดยธนาคารกลาง จะทดสอบการกระจายของ “วอนดิจิทัล” ในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของ BoK จะย้ำว่า จะไม่มีบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้องในตอนนี้

“CBDC จะออกและเผยแพร่ใน virtual world และเรากำลังจะทดสอบสถานการณ์การทำธุรกรรมจำนวนมากภายใต้สถานการณ์ที่หลากหลาย”

โครงการนำร่อง CBDC ของธนาคารกลางเกาหลีใต้มีระยะเวลา 22 เดือน โดยเปิดตัวในเดือนมีนาคมของปีนี้ ซึ่งการแจกจ่ายเป็นขั้นตอนที่สามและขั้นสุดท้ายของโครงการ และดูเหมือนว่ามันจะเป็นไปตามกำหนดเวลาและแผนงานที่นำเสนอเมื่อตอนเปิดตัวโครงการ

ระยะที่ 1 เสร็จสมบูรณ์ไปแล้วในเดือนกรกฎาคมและได้กำหนดข้อกำหนดและการออกแบบของ CBDC พร้อมกับการทบทวนเทคโนโลยีที่จำเป็นในการดำเนินโครงการ

ระยะที่ 2 กำลังดำเนินการอยู่และมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์ธุรกิจและกระบวนการที่เกี่ยวข้องโดยมีกำหนดจะทำงานจนถึงสิ้นปี 2020 ซึ่งจะนำไปสู่ขั้นตอนการสร้างและการแจกจ่ายขั้นสุดท้าย

แม้จะมีความคืบหน้าอย่างมากในโครงการนำร่อง แต่ธนาคารแห่งเกาหลีใต้ยืนยันว่ายังไม่มีแผนเปิดตัว CBDC เมื่อการดำเนินการเสร็จสิ้น แต่ก็เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ในการใช้มาตรการดังกล่าวหากสภาวะตลาดทั้งในระดับประเทศหรือระดับโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR