คำสั่งแบนอนุพันธ์ Crypto ของ FCA อาจส่งสัญญาณถึงการไม่อนุมัติ Crypto โดยรวม

หลังจากคำสั่งห้ามซื้อขายอนุพันธ์ Crypto ในสหราชอาณาจักรของ FCA บริษัท cryptocurrency ในประเทศก็ได้แบ่งปันความคิดของพวกเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้

กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ CoinShares ซึ่งเป็นบริษัทในสหราชอาณาจักรที่มีชื่อเสียงในการให้บริการ  exchange-traded notes ของสกุลเงินดิจิทัลหรือ ETN ซึ่งแตกต่างจาก exchange-traded fund เนื่องจาก ETN นักลงทุนไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของสินทรัพย์อ้างอิง

ETN ของ Crypto ตกอยู่ภายใต้การแบนของ Financial Conduct Authority ในวันอังคาร พร้อมกับผลิตภัณฑ์เช่น crypto Futures, Options, CFD และอนุพันธ์อื่น ๆ

ข้อกังวลที่ระบุไว้ของหน่วยงานกำกับดูแล เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะอนุพันธ์ของพวกเขาที่ทำให้สามารถเปิด leveraged ที่มีความเสี่ยงสูงได้ 

การแบนจะไม่ส่งผลกระทบต่อการซื้อขาย crypto โดยตรงแต่อย่างใด โดยยังคงเปิดให้บริการสำหรับนักลงทุนรายย่อยได้ตามปกติ

ETN ของ CoinShare นั้นเป็น unleveraged หรือ “delta 1x” หมายความว่าพวกเขาติดตามราคาอ้างอิงแบบ 1 ต่อ 1 ด้าน Townsend Lansing หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ CoinShares แสดงความผิดหวังในการตัดสินใจครั้งนี้ของ FCA

“เรารู้สึกผิดหวังอย่างมากกับการตัดสินใจของ FCA ที่จะรวม ETN ของ delta 1x ไว้ในการแบนอนุพันธ์ของ crypto กับนักลงทุนรายย่อยในสหราชอาณาจักร เราและผู้เข้าร่วมในอุตสาหกรรมอื่น ๆ หลายคนหยิบยกเหตุผลหลายประการว่าทำไมการแบนดังกล่าวจะได้ผลตอบรับที่ไม่ดีและไม่เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนรายย่อย น่าเสียดายที่ FCA เพิกเฉยต่อเหตุผลเหล่านั้นโดยให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อย”

จากข้อมูลของ Lansing การแบนดังกล่าวจะส่งผลในทางตรงกันข้าม เนื่องจากจะ “ผลักดันให้นักลงทุนรายย่อยในสหราชอาณาจักร หันไปใช้เว็บเทรดที่ไม่มีการควบคุม” เขาอ้างว่าแม้แต่ FCA ก็เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มี “การป้องกันน้อยกว่า ETN ที่มีการควบคุมซึ่งเสนอโดย CoinShares และอื่น ๆ ผู้ให้บริการ”

เป็นที่น่าสงสัยว่า การแบนของ FCA ส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกว่าและมีการควบคุมมากกว่าการซื้อสกุลเงินดิจิทัลโดยตรง

Danny Scott ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง CoinCorner เว็บเทรดของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า FCA “พอใจกับสินทรัพย์ crypto และการแบนจะไม่ส่งผลกระทบต่อเว็บเทรด Bitcoin แต่จะส่งผลกระทบต่อบริษัทต่างๆเช่น Revolut และ eToro ที่เสนอ CFD มากกว่าตัวสินทรัพย์”

อย่างไรก็ตาม Lansing ยังมองในแง่ลบเกี่ยวกับความพยายามของหน่วยงานกำกับดูแล “FCA ชี้แจงอย่างชัดเจนในการปรึกษาหารือเบื้องต้นและในร่างกฎระเบียบว่า: พวกเขาไม่เชื่อว่าสินทรัพย์ดิจิทัลเช่น Bitcoin จะมีมูลค่า ดังนั้นพวกเขาจึงเชื่อว่าโดยพื้นฐานแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่เหมาะสำหรับการลงทุน”

เขาแนะนำว่า การห้ามซื้อขายคริปโตของรายย่อยของ FCA ขยายไปถึง “ขีดจำกัดของขอบเขตการกำกับดูแล” ซึ่งสามารถอธิบายได้ว่าทำไมจึงรวม ETN ไว้ด้วย แม้ว่าจะมีความเสี่ยงต่ำ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป