ก.ล.ต.สหรัฐฯ (SEC) ฟ้อง John McAfee ข้อหาโปรโมต ICO โดยปิดบังว่าถูกจ้างวานมา

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) ได้ยื่นฟ้อง John McAfee ในข้อหาส่งเสริมการเสนอขาย initial coin offering (ICO) โดยไม่เปิดเผยว่า ผู้ออก ICO จ่ายเงินให้เขา ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ

ตามคำร้องเรียนระบุงว่า : ช่วงตั้งแต่อย่างน้อยเดือนพฤศจิกายน 2017 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2018 McAfee ใช้ประโยชน์จากชื่อเสียงของเขาเพื่อสร้างรายได้มากกว่า $23.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (‘USD’) โดยการแนะนำ “initial coin offering” หรือ ICO อย่างน้อย 7 รายการให้กับผู้ติดตาม Twitter ของเขา”

SEC กล่าวถึงผู้ออก ICO ที่ไม่ปรากฏชื่อเจ็ดรายที่สื่อสารกับทีมของ McAfee เป็นการส่วนตัวเพื่อให้เขารับรอง ICO ของพวกเขาต่อสาธารณะด้วยค่าจ้างเป็นเหรียญเหล่านั้นและ Bitcoin ซึ่งสิ่งนี้ผิดกฎหมายเช่นเดียวกับคนดังก่อนหน้านี้อย่าง DJ Khaled และ Floyd Mayweather ที่โปรโมต ICO โดยไม่เปิดเผยผลประโยชน์ทางการเงินที่โดนไปก่อนแล้ว

การร้องเรียนของ SEC มีการพาดพิงถึงช่วงเวลาที่ McAfee คาดการณ์ราคาของ Bitcoin และในที่สุดภายหลังเขาก็กลับคำทำนายเหล่านั้น  และอ้างว่าเขาพยายามดึงดูดความสนใจของสาธารณชนใน BTC เท่านั้น 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR