ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัวแพลตฟอร์มการออกพันธบัตรรัฐบาลบน IBM Blockchain แห่งแรกของโลก

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัวแพลตฟอร์มการออกพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาลบน Blockchain แห่งแรกของโลกโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนของ IBM

ภายในสองสัปดาห์หลังการเปิดตัว ธนาคารแห่งประเทศไทยจะขายพันธบัตรออมทรัพย์มูลค่ามากกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์ตามประกาศอย่างเป็นทางการของ IBM เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2020

การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจะช่วยลดเวลาในการออกพันธบัตรจาก 15 วัน เหลือเพียง 2 วัน และด้วยประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของกระบวนการ ยังช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานและการตรวจสอบความถูกต้องที่ซ้ำซ้อนของเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการออกพันธบัตร

IBM ยังได้ร่วมมือกับธนาคารกลางแห่งประเทศไทยรวมถึงสถาบันอื่น ๆ อีก 7 แห่ง ได้แก่ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง  , บริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย)  , สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย , และธนาคารอื่น ๆ อีก 4 แห่ง

นอกจากนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยอาจขยายการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในพันธบัตรอื่น ๆ ที่ออกโดยรัฐบาลสำหรับนักลงทุนรายย่อยและผู้ค้าส่งในไม่ช้านี้อีกด้วย

ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยมีส่วนร่วมอย่างมากในพื้นที่ blockchain และ cryptocurrency โดยในเดือนมิถุนายน ธนาคารได้เปิดตัวการทดสอบโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง นั่นคือ “เงินบาทดิจิทัล” เพื่อทดสอบกับองค์กรขนาดใหญ่ และในเดือนถัดไปมีรายงานว่าธนาคารกำลังวางแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อทำธุรกรรมกับหน่วยงานการเงินของฮ่องกง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป