ผู้คนในอียิปต์หันมาลงทุน Bitcoin เพิ่มขึ้น ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เนื่องจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจของอียิปต์เข้าสู่ภาวะถดถอย และการว่างงานที่ทวีความรุนแรงขึ้น แต่ก็มีชาวอียิปต์จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่เห็นประโยชน์ของการซื้อขายและการขุด Bitcoin ว่าเป็นแหล่งรายได้ทางเลือก

จากข้อมูลของ Al-Monitor ชาวอียิปต์จำนวนมากโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวมีความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น โดย Wael al-Nahhas นักเศรษฐศาสตร์และที่ปรึกษาทางการเงินของสถาบันการลงทุนหลายแห่งในอียิปต์กล่าวว่า:

“หนุ่มสาวชาวอียิปต์หลายคนเริ่มลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อยแม้ว่ามูลค่าของ bitcoin จะเพิ่มขึ้นก็ตาม พวกเขาเริ่มขุดและในแต่ละวันพวกเขาทำกำไรได้ 4% ถึง 5% จากความแตกต่างระหว่างอัตราการซื้อในช่วงเวลาที่ความต้องการลดลงและขายมันในช่วงเวลาที่มีความต้องการสูงสุด นอกเหนือจากผลกำไรรายไตรมาสหรือรายปีจากการเพิ่มขึ้นของราคา Bitcoin แบบไม่คาดคิด”

โดยตัวเลขล่าสุดจาก Egyptian Central Agency for Public Mobilization and Statistics กล่าวว่า การว่างงานในอียิปต์เพิ่มขึ้นจาก 7.7% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 กลายเป็น 9.6% ในช่วงไตรมาสที่สอง หมายความว่ามากกว่าครึ่งล้านของชาวอียิปต์ได้สูญเสียงานของพวกเขา

“การซื้อขาย Bitcoin ดูน่าสนใจมาก”

Muhammad Abd el-Baseer นักขุด Bitcoin และสมาชิกของชุมชน Bitcoin Egypt กล่าวว่า มีปัจจัยมากมายที่ทำให้ผู้คนหันมาหา Bitcoin ได้ง่ายขึ้น เขากล่าวว่า การ work from home , การลดชั่วโมงการทำงาน และเคอร์ฟิวส์ ช่วยกระตุ้นให้ชาวอียิปต์จำนวนมากหันมาลงทุนใน Bitcoin ในเวลาว่าง โดยเขาประเมินว่ามีชาวอียิปต์มากกว่า 16,000 คนที่เข้าร่วมชุมชน Bitcoin Egypt อย่างไรก็ตาม เขาตั้งข้อสังเกตว่าตัวเลขนี้อาจสูงขึ้นเนื่องจากผู้คนเหล่านั้นอาจไปสอนเพื่อนและครอบครัวของพวกเขาถึงวิธีการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

แต่ในขณะที่ชาวอียิปต์หันมาสนใจการขุดและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น หลายคนกังวลว่าผู้คนอาจตกเป็นเป้าหมายของการฉ้อโกง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป