ธนาคารกลางเอสโตเนีย ประกาศเปิดตัวโครงการวิจัย Digital currency

ธนาคารกลางเอสโตเนีย Eesti Pank ประกาศเปิดตัวโครงการวิจัยเพื่อศึกษาวิธีในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของ Digital currency

ตามแถลงการณ์ Eesti Pank ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยี SW7 Group และ Guardtime สำหรับโครงการวิจัย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อดูว่าโซลูชันบล็อกเชนแบบ keyless signature infrastructure (KSI) จะสามารถรันโปรแกรม virtual currency ได้หรือไม่ โดยเอสโตเนียใช้เทคโนโลยี KSI blockchain สำหรับบริการ e-government service แล้ว นอกจากนี้โครงการของธนาคารจะมีการพิจารณาโซลูชันการชำระเงินแบบใหม่ “ที่สามารถทำได้โดยใช้ electronic ID และโซลูชัน e-government อื่น ๆ ของเอสโตเนีย”

อย่างไรก็ตามโครงการยังไม่ได้ระบุว่าควรใช้เทคโนโลยีใด โดย Rainer Olt หัวหน้าแผนกระบบการชำระเงินของธนาคารกล่าวว่า:

“ในฐานะธนาคารกลางขนาดเล็ก Eesti Pank จะเลือกอย่างรอบคอบว่าโครงการใดของธนาคารกลางในเขตยูโรที่เราสามารถให้การสนับสนุนได้  โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเอสโตเนียได้พัฒนาองค์ความรู้เฉพาะในวิธีรักษาความปลอดภัยเป็นส่วนตัวและ e-government ที่มีประสิทธิภาพ และประสบการณ์มากมายที่ของเอสโตเนียทำให้เกิดแรงผลักดันที่ดีในการเปิดตัวโครงการร่วมกับบริษัท เทคโนโลยี SW7 และ Guardtime เพื่อสำรวจโอกาสทางเทคโนโลยีอื่น ๆ ซึ่งถือเป็นความร่วมมือในระยะยาวของเอสโตเนียในด้านบล็อกเชน”

ธนาคารเน้นย้ำว่าพวกเขาจะพยายามอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาสภาพแวดล้อมทางการเงินและระบบการชำระเงินของพวกเขาให้ทันสมัยและตอบสนองความต้องการของประชาชน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR