มากกว่าครึ่งหนึ่งของเว็บเทรด Crypto ทั้งหมด มีการตรวจสอบ KYC ที่อ่อนแอหรือไม่มีเลย

มากกว่าครึ่งหนึ่งของเว็บเทรดทั้งหมดทั่วโลก มีโปรโตคอล KYC ที่อ่อนแอ โดยมีเว็บเทรดในยุโรป สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ อยู่ในกลุ่มผู้กระทำผิดที่เลวร้ายที่สุดตามการศึกษาใหม่ของบริษัทวิเคราะห์บล็อกเชน CipherTrace

CipherTrace ได้วิเคราะห์เว็บเทรดทั้งแบบ decentralized , แบบ centralized และแบบ automated market maker มากกว่า 800 รายการ และพบว่า 56% ของพวกเขาไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของ KYC เลย แม้จะมีกฎข้อบังคับด้านการต่อต้านการฟอกเงิน (AML) โดยจำนวนมากที่สุดอยู่ในยุโรป – ทั้งที่เป็นภูมิภาคที่มีชื่อเสียงในกฎระเบียบที่เข้มงวด อย่างไรก็ตาม 60% ของผู้ให้บริการในยุโรปมีแนวทางปฏิบัติ KYC ที่บกพร่อง

สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และรัสเซีย เป็นสามประเทศที่มีเว็บเทรดมากที่สุดด้วย KYC ที่อ่อนแอ ขณะที่สิงคโปร์ยังอยู่ในอันดับต้น ๆ ของกลุ่มเช่นกัน

การศึกษาพบว่าเว็บเทรดจำนวนมากไม่มีการพูดถึงประเทศต้นทางในเว็บไซต์หรือข้อกำหนดและเงื่อนไข สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นเจตนา – ของการแลกเปลี่ยนเหล่านี้ โดย 85% มีกรอบ KYC ที่อ่อนแอ นี่หมายความว่าเว็บเทรดบางแห่งกำลังซ่อนประเทศของตนเพื่อหลีกเลี่ยงการลงทะเบียนหรือปฏิบัติตามระเบียบ AML

70% ของเว็บเทรดที่จดทะเบียนในประเทศเซเชลส์ มี KYC ที่อ่อนแอ ทำให้ประเทศเล็ก ๆ นี้ ๆ กลายเป็นแหล่งสำหรับการฟอกเงิน

การศึกษายังได้ตรวจสอบใน 21 DEX และพบว่า 81% มีการปฏิบัติที่อ่อนแอหรือไม่มี KYC เลย อย่างไรก็ตาม DEX ไม่จำเป็นต้องเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับการฟอกเงิน โดย CipherTrace ตั้งข้อสังเกตว่าแม้ว่าจะมีการเทขาย crypto มูลค่ากว่า 7.9 ล้านดอลลาร์จากการแฮ็ค KuCoin ใน Uniswap แต่ DEX แต่ก็ไม่ได้ถูกฟอกเงิน “แฮ็กเกอร์ไม่ได้ใช้ DEX เพื่อซ่อนธุรกรรมของพวกเขา พวกเขาแค่ใช้มันเพื่อขายโทเค็นที่ขโมยมาได้” Tom Robinson ผู้ร่วมก่อตั้ง Elliptic กล่าว

โครงการ DeFi นำเสนอกิจกรรมทางการเงินแบบดั้งเดิม เช่น การให้กู้ยืมการกู้ยืมและการรับดอกเบี้ย ซึ่งหมายความว่าอาจอยู่ภายใต้กรอบการกำกับดูแลเช่นเดียวกับธนาคารและสถาบันการเงินที่มีการควบคุมอื่น ๆ

“สิ่งเหล่านี้เป็นกิจกรรมทางการเงินทั้งหมด และมีแนวโน้มที่จะอยู่ภายใต้กฎหมายต่างๆอยู่แล้ว รวมถึงกฎหมายหลักทรัพย์ กฎหมายว่าด้วยการธนาคารและการให้กู้ยืม ซึ่งอาจเป็นกฎหมาย AML / CTF อย่างแน่นอน” SEC Crypto Czar Valerie Szczepanik กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้

Dave Jevans ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CipherTrace กล่าวว่า เขาไม่เชื่อว่าโปรโตคอล DeFi จะยอมรับกฎระเบียบได้อย่างง่ายดาย

“จากสิ่งที่เราประสบในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาคือพวกเขาไม่ต้องการมีส่วนเกี่ยวข้องกับ KYC” Jevans กล่าวเสริมว่า เขาไม่คิดว่า DeFi จะหลบหนีกฎระเบียบเป็นเวลานาน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป