เหตุใดปริมาณโวลลุ่ม Bitcoin Futures ที่ลดลง อาจส่งสัญญาณถึงการเริ่มต้นของวัวกระทิงครั้งใหม่

ปริมาณโวลลุ่มของการซื้อขายฟิวเจอร์สของ Bitcoin ( BTC ) และ open interest  ลดลงอย่างรวดเร็ว โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่าตั้งแต่ถึงจุดสูงสุดในเดือนกันยายน ปริมาณการซื้อขายฟิวเจอร์สของ BTC ได้ลดลง 60% จากกว่า 25 พันล้านดอลลาร์เหลือประมาณ 10 พันล้านดอลลาร์

แม้ว่าการลดลงของกิจกรรมการซื้อขายอาจดูเหมือนเป็นตัวชี้วัดในเชิงลบอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็อาจบ่งบอกได้ว่าวงจรของตลาดวัวกระทิงตัวใหม่กำลังเกิดขึ้น 

เหตุใดโวลลุ่มในตลาดฟิวเจอร์สที่ลดลงจึงสามารถเพิ่มราคา Bitcoin ได้

ตลาดฟิวเจอร์สของ Bitcoin แสดงถึงการซื้อขายที่ overleveraged ในตลาด Bitcoin และแพลตฟอร์มยอดนิยมเช่น Binance, BitMEX และ ByBit ช่วยให้สามารถใช้  leverage ได้ถึง 125x

เมื่อนักเทรดมี leverage สูง พวกเขาก็มีความเสี่ยงที่จะถูกชำระบัญชี ตัวอย่างเช่น หากเปิดสัญญา long ที่ 10x ที่ราคา Bitcoin 10,000 ดอลลาร์ ก็ถูกชำระบัญชีที่ 9,000 ดอลลาร์ โดยจะบังคับให้ผู้ซื้อทำการขาย position ในตลาด 

สมมติว่ามีนักเทรดจำนวนมากที่อยู่ใน position เดียวกัน สิ่งนี้จะเพิ่มแรงกดดันในการขายและสามารถกระตุ้นให้เกิดการเทขายครั้งใหญ่ในราคา Bitcoin

หาก open interest ในตลาดฟิวเจอร์สและปริมาณโวลลุ่มพุ่งสูงขึ้น จะทำให้ Bitcoin อยู่ในสถานะที่อ่อนแอและเพิ่มความน่าจะเป็นของการชำระบัญชีเช่นเดียวกับที่เห็นในช่วง Black Thursday เมื่อเดือนมีนาคม เมื่อสัญญาฟิวเจอร์สมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ถูกชำระบัญชีเนื่องจากราคา Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 3,600 ดอลลาร์

ปริมาณฟิวเจอร์สที่ลดลง สามารถบ่งบอกได้ว่าอาจเป็นขาขึ้นเนื่องจากโดยปกติแล้วการเคลื่อนไหวของราคาเพียงเล็กน้อย อาจทำให้ราคาแกว่งตัวได้หากมีการชำระบัญชีจำนวนมากที่ระดับราคาหนึ่ง

ด้วยเหตุนี้ปริมาณโวลลุ่มที่ลดลงและ open interest ของตลาดฟิวเจอร์สอาจเป็นตัวกำหนดให้เกิดขาขึ้นที่มั่นคงและยาวนานขึ้น

ในช่วงตลาดกระทิง open interest มักจะพุ่งสูงขึ้น แต่ตลาดที่อยู่ในระดับปกติเป็นเวลานานทำให้ปริมาณโวลลุ่มในตลาดสปอตเพิ่มขึ้น ดังแสดงในกราฟด้านล่าง ในขณะที่ปริมาณโวลลุ่มของตลาดฟิวเจอร์สปรับตัวลดลงปริมาณโวลลุ่มในตลาดสปอตก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

เมื่อพิจารณาถึงการเพิ่มขึ้นของความต้องการของสถาบัน และการเพิ่มขึ้นของปริมาณโวลลุ่มในตลาดสปอตและการลดลงของ open interest ในตลาดฟิวเจอร์ส อาจเป็นการยืนยันถึงแนวโน้มในระยะยาวยังคงเป็นขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สิ่งที่นักเทรดคาดหวังในระยะสั้น

ในระยะอันใกล้นี้ นักเทรดคาดว่าจะมีการ consolidation อย่างต่อเนื่องภายใต้แนวต้าน 11,000 ดอลลาร์ และสิ่งนี้สามารถขยายแนวโน้มการลดลงของปริมาณโวลลุ่มในตลาดฟิวเจอร์ส

Edward Morra นักเทรดสกุลเงินดิจิทัลกล่าวว่า สภาพคล่องแสดงให้เห็นว่า Bitcoin มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับการซื้อขายแบบ sideway มากขึ้น 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป