3 เหตุผลที่ข่าวของ CFTC กับ BitMEX จะไม่กระทบกับราคา Bitcoin มากจนเกินไป

ราคา Bitcoin ลดลง 4% หลังจาก CFTC เปิดเผยการยื่นฟ้องกับทาง BitMEX ในเรื่องการฟอกเงินและดำเนินการเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่ผิดกฎหมาย แต่ราคา BTC ยังคงเป็นขาขึ้นในระยะยาว

โดยทันทีที่ข่าวปรากฎออกไป ราคา BTC ก็ดิ่งลงจาก 10,883 ดอลลาร์เหลือ 10,437 ดอลลาร์ ลดลง 4.11% ในทันที

อย่างไรก็ตาม ยังโชคดีที่มีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถช่วยให้ Bitcoin ฟื้นตัวได้ในระยะสั้น คือช่วงเวลาสั้น ๆ ของการร่วงในปัจจุบัน , ปฏิกิริยาก่อนหน้าของ Bitcoin ต่อภัยคุกคามด้านกฎระเบียบ และแนวรับ 10,500 ดอลลาร์

Bitcoin ลดลงอย่างรวดเร็วและรุนแรงในช่วงสั้น ๆ

ราคาของ Bitcoin ลดลงมากกว่า 4% ในสองชั่วโมงซึ่ งเป็นระดับความผันผวนที่ไม่เห็นได้บ่อยนัก

โดยปกติ เมื่อ Bitcoin ตกด้วยความรุนแรงเช่นนี้ จะทำให้เกิดการชำระบัญชีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการซื้อขายจำนวนมากในตลาดฟิวเจอร์สมีการใช้  leveraged สูงจึงนำไปสู่การถูกชำระบัญชีของผู้เปิด long ส่งผลให้การซื้อขายลดลงมากขึ้น

แต่คราวนี้ open interest และปริมาณ volume ในตลาด futures ลดลงอย่างมาก มีการซื้อขายที่มี overleveraged น้อย ซึ่งจะช่วยลดความน่าจะเป็นของการปรับฐานครั้งใหญ่ลงไปได้

ประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าการร่วงที่เกิดจากกฎระเบียบเป็นจุดฟื้นตัว

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาด cryptocurrency ต้องทนต่อการดำเนินการด้านกฎระเบียบเชิงลบมากมายที่ออกโดยรัฐบาลทั่วโลก แต่ตามที่นักวิจัย Bitcoin “Vijay Boyapati” กล่าวว่า BTC มีการฟื้นตัวอย่างมากจากแต่ละครั้ง

ในขณะที่การตั้งข้อหาต่อ BitMEX อาจมีผลกระทบระยะสั้น แต่ในระยะยาว Boyapati กล่าวว่ามีแนวโน้มที่จะฟื้นตัว

“ตลาด Bitcoin มักจะตอบสนองในทางลบต่อปัญหาที่เกิดจากเว็บเทรดหรือการยึดทรัพย์ของรัฐบาล ซึ่งในอดีตบ่งชี้ว่าสิ่งนี้คือโอกาสในการซื้อ Bitcoin ที่ยอดเยี่ยมเสมอ และการดำเนินการของกระทรวงยุติธรรมต่อ BitMEX จะไม่แตกต่างกัน”

10,500 ดอลลาร์ยังคงเป็นพื้นที่แนวรับที่สำคัญ

สำหรับเดือนสิงหาคมและกันยายนส่วนใหญ่ระดับ 10,500 ดอลลาร์ได้ทำหน้าที่เป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง แม้ Bitcoin จะลดลงในช่วงสั้น ๆ แต่ก็ดีดตัวขึ้นอย่างรวดเร็วและแสดงให้เห็นว่าักเทรดมั่นใจว่าราคา Bitcoin จะสูงขึ้นในอนาคต

ด้าน Michael van de Poppe นักเทรดก็สะท้อนมุมมองที่คล้ายกัน 

“ผู้คนกำลังตอบสนองต่อข่าวดังกล่าวในทำนอง : ‘คุณไม่รู้เกี่ยวกับข่าว Bitmex หรือ?’ ใช่ฉันรู้ ฉันยังรู้เกี่ยวกับการแฮ็กจำนวนมากที่เกิดขึ้นในเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลซึ่งกลายเป็น ‘สาเหตุ’ ของการร่วง

ระดับ 10,500 ดอลลาร์ยังถือเป็นแนวรับที่สำคัญ แต่หากหลุดจากระดับนี้ แนวรับ 10,200 ดอลลาร์จะเป็นราคาที่สำคัญที่ต้องจับตามอง รวมถึงช่วง $10,000 – $9,800 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป