ออสเตรเลียทุ่มงบเกือบ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อลงทุนในเทคโนโลยีดิจิทัล รวมถึง Blockchain หวังกระตุ้นการฟื้นตัวหลัง COVID-19

นายกรัฐมนตรี Scott Morrison ของออสเตรเลีย ประกาศว่ารัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณเกือบ 800 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (เกือบ 2 หมื่นล้านบาท) เพื่อลงทุนในเทคโนโลยีดิจิทัล รวมถึง Blockchain ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการฟื้นฟู COVID-19

Morrison  แถลงข่าวเมื่อวันอังคารว่า การทุ่มงบดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ธุรกิจของประเทศฟื้นตัวจากผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของ COVID-19 รวมทั้งสร้างงานให้เพิ่มขึ้น

ในขณะที่สถานการณ์การระบาดของออสเตรเลียยังไม่แย่เท่ากับประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกาและอินเดีย โดยมีผู้ติดเชื้อประมาณ 27,000 รายและเสียชีวิตเกือบ 900 รายตามของตัวเลขอย่างเป็นทางการ

การลงทุนเกือบ 2 หมื่นล้านบาทจะเป็นงบประมาณปี 2020 โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของ Morrison ที่หวังจะให้เศรษฐกิจฟื้นกลับมาจากการแพร่ระบาด

ในการประกาศเขาระบุว่าจะใช้จ่ายเงินไปในด้านต่าง ๆ เช่น โซลูชันข้อมูลประจำตัวดิจิทัลที่จะทำให้ง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้นในการโต้ตอบกับบริการของรัฐ (และภาคเอกชนในภายหลัง) รวมถึงใช้ในโปรแกรม Modernizing Business Registers (MBR) อย่างเต็มที่

และงบส่วนนี้จะช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กใสามารถช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลผ่านเครื่องมือและการฝึกอบรมภายใต้ Australian Small Business Advisory Service

รวมถึงจะมีโครงการนำร่อง 2 โครงการ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Blockchain ที่จะมุ่งไปที่การลดต้นทุนทางธุรกิจ

“แผนดังกล่าวจะสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของออสเตรเลีย โดยขจัดอุปสรรคด้านกฎระเบียบที่ล้าสมัย เพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจขนาดเล็กและสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีทั่วทั้งระบบเศรษฐกิจ” นายกรัฐมนตรีกล่าวในการประกาศ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR