สรุป AMA กับ Weilei Yu จาก Flow ในเรื่อง Flow : Blockchain for next generation Apps,Games,Assets

เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ห้อง Telegram Bitcoin addict กับ Weilei Yu จาก Flow ในเรื่อง Flow : Blockchain for next generation Apps,Games,Assets

Q : ช่วยแนะนำตัวและผลิตภัณฑ์ของคุณ
A : สวัสดีทุกคนฉันเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาสัมพันธ์และการตลาดของ Flow ซึ่งรับผิดชอบการเติบโตของระบบนิเวศของนักพัฒนาและการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ก่อนหน้านี้ฉันเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาสัมพันธ์ของ Streamr ที่ช่วยขยายการยอมรับเทคโนโลยี Streamr ไปทั่วโลกและมีส่วนร่วมในระบบนิเวศ Ethereum ที่ใหญ่ขึ้น

Q : คุณช่วยอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับ Flow ได้ไหม
A : Flow อยู่บนสถาปัตยกรรมใหม่ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับแอปพลิเคชันที่สำคัญ โดยไม่กระทบต่อการกระจายอำนาจหรือทำลายเครือข่าย

ซึ่งหมายความว่านักพัฒนาบน Flow สามารถสร้างแอปพลิเคชันที่ปลอดภัยและเข้ากันได้ เพื่อเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภคทั่วโลก

จนถึงปัจจุบัน Flow ได้เริ่มทำงานกับแบรนด์ชั้นนำของโลกเช่น NBA, UFC, Ubisoft, Warner Music Group และ Dr Seuss และรวมไปถึงนักพัฒนาอิสระ สถาบันชั้นนำ และพันธมิตรโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติม

อีกสิ่งหนึ่ง – หากคุณสนใจ Flow และต้องการพูดคุยเพิ่มเติมกับเรา – เรามีกลุ่ม Thailand TG ของเรายินดีต้อนรับเข้าร่วมกับเรา: https://t.me/flow_th

Q : Flow ปลอดภัยหรือไม่? และมีเทคโนโลยีอะไรอยู่เบื้องหลัง?
A : สิ่งที่แตกต่างที่ใหญ่ที่สุดของ Flow คือมีแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได้อยู่แล้ว โดยมีบริษัท สตาร์ทอัพ หรือนักพัฒนาองค์กรที่ได้รับการสนับสนุนจากการลงทุนเกือบ 100 รายที่สร้างขึ้น และชุมชนที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

จากมุมมองทางเทคนิค Flow จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะในกลุ่มบล็อคเชน ในฐานะหุ้นส่วนคนหนึ่งของเรา David Broecker หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Purdue กล่าวกับ Coindesk ว่า “ถ้า Ethereum เป็น blockchain 2.0 เราจะมองว่า Flow เป็นเวอร์ชัน 4.0 เพราะเรามองว่า Flow เป็นเทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับ mass market”

  • สถาปัตยกรรมแบบ Multi-role: สถาปัตยกรรมหลักของ Flow มีลักษณะเฉพาะ ทำให้เครือข่ายสามารถปรับขนาดเพื่อรองรับผู้ใช้หลายพันล้านคนได้โดยไม่ลดทอนหรือลดการกระจายอำนาจลง
  • Resource-oriented programming : Flow ใช้ Cadence ซึ่งเป็นการเขียนโปรแกรมที่ปลอดภัยและรวดเร็วขึ้น ซึ่งออกแบบมาเฉพาะสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลและ smart contract
  • Developer ergonomics : สร้างโดยนักพัฒนาเพื่อนักพัฒนา: Flow ทำให้การสร้างแอปและโปรโตคอลใหม่ ๆ ปลอดภัย รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
  • การเริ่มต้นใช้งานของผู้บริโภค: ออกแบบมาตั้งแต่ต้นสำหรับการใช้งานในวงกว้าง Flow เป็นบล็อกเชนเดียวที่สร้างการปรับปรุงการใช้งานในชั้นโปรโตคอล
  • มีฐานผู้ใช้อยู่แล้ว : นักพัฒนาชั้นนำและแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (NBA, UFC, Dr Seuss และอื่น ๆ ) กำลังสร้าง Flow อยู่แล้ว โดยมีฐานแฟน ๆ เป็นพันล้านคน

Q : ตอนนี้มีโครงการ NFT มากมาย ดังนั้นอะไรคือสิ่งที่ทำให้ Flow แตกต่างจากโครงการเหล่านั้น?
A : ใช่ ดังที่ฉันได้กล่าวไป Flow ได้เริ่มนำเสนอแบรนด์ชั้นนำของโลกเช่น NBA, UFC, Ubisoft, Warner Music Group และ Dr Seuss และกระตุ้นนักพัฒนาอิสระสถาบันชั้นนำและพันธมิตรโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติม

ก่อนที่เราจะเข้าร่วมการแข่งขัน “public blockchain” จริงๆแล้วเรามีประสบการณ์ที่มั่นคงในการสร้าง DApp – Crypto Kitties ที่โด่งดังที่สุด

และในช่วงหนึ่งปีก่อนหน้านี้เราได้เสริมสร้างสถาปัตยกรรมทางเทคนิคของบล็อกเชนเขียนเอกสารรายงานทางเทคนิคเบื้องต้นระบุระบบหลักและพัฒนาต้นแบบที่พิสูจน์แนวคิดของเราในทางปฏิบัติ ถึงเวลาเริ่มสร้างเครือข่ายการผลิต

Q : Flow จะนำเสนอแอปพลิเคชันอะไรบ้าง
A : NBA Topshot, Crypto Kitties และเมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้ประกาศเกมยอดนิยมอย่าง MotoGP และ Star Girl Move ที่เข้าร่วมกับ Dapper Labs ของ Flow Blockchain
https://cointelegraph.com/news/star-girl-s-one-million-active-users-go-with-the-flow-blockchain

Q : Flow เตรียมตัวอย่างไรสำหรับการเติบโตของ DeFi?
A : สำหรับนักพัฒนา Flow เป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่เราต้องการเมื่อ CryptoKitties กำลังเติบโต และนั่นคือสิ่งที่เราต้องการ ตอนนี้ทุกคนสามารถใช้งานได้แล้ว

Flow มีประสบการณ์ในการสร้าง dapps และโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ตลอดจนข้อมูลเชิงลึกจากแพลตฟอร์มของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เราสร้างไว้ในอดีต

เราได้เห็นประโยชน์ของสิ่งนี้แล้วกับ NBA Top Shot โดยที่ Flow มี UX และ Conversion มากกว่า CryptoKitties ถึง 20 เท่าและต้นทุนที่ต่ำกว่า 1,000 เท่าและเร็วกว่า Ethereum หลายเท่า

และเมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้ประกาศว่า Binance จะเข้ามาสนับสนุน Flow Blockchain ด้วย BUSD Stablecoin: https://news.bitcoin.com/binance-supporting-flow-blockchain-with-busd-stablecoin/

นั่นหมายความว่านักพัฒนา DeFi สามารถใช้งาน Flow ได้เมื่อ MainNet ของเราเปิดตัว และหลังจากที่ทุกอย่างเสถียรแล้ว Flow จะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับพวกเขาในการพัฒนาโครงการ DeFi

Q : คุณช่วยบอกเราเกี่ยวกับ roadmap ของคุณได้ไหม?
A : โปรดดูที่หน้าเว็บไซต์ของ coins list: https://coinlist.co/flow

Community Sale ปิด: 2 ต.ค. 2020 การประมูลเริ่ม: 6 ต.ค. 2020

การขาย Community Sale จะเป็นการเปิดกว้างแก่สมาชิกในชุมชนแบบไม่จำกัดจำนวนเพื่อซื้อโทเค็น FLOW สูงสุด 10,000 เหรียญต่ออัน

การซื้อจะรับประกันกับผู้เข้าร่วมที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและมีการกำหนดเงื่อนไขเดียวกันกับรอบ pre-launch venture capital ($ 0.10 ต่อโทเค็น)

นอกเหนือจาก Community Sale แล้ว การประมูลจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 6 ตุลาคมเพื่อจัดสรร pool โทเค็นที่เหลือ โดยจะมี FLOW โทเค็นขั้นต่ำ 25M สำหรับการประมูล อย่างไรก็ตามการจัดสรรอาจมีการเพิ่มขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่ามี supply เพียงพอ

Q : คุณเป็นคนแรกที่เห็นการโอกาสของ NFT ผ่าน CryptoKitty คุณช่วยแสดงความเห็นเกี่ยวกับ NFT ในอนาคตได้ไหม?
A : ใช่ CTO ของเรา Dieter “ dete” Shirley เป็นผู้เขียนมาตรฐาน NFT ERC-721 บน Ethereum ดังนั้นเราจึงเริ่มต้นภาค NFT ทั้งหมดซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 100 ล้านเหรียญ

เรารู้สึกว่ามันเป็นเพียงความสำคัญของภาคนี้เนื่องจากเราได้เห็น use-case ที่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับ NFT ตัวอย่างเช่นขณะนี้ NBA Top Shot กำลังถ่ายทอดสดบน Flow blockchain ซึ่งผู้ใช้สามารถเป็นเจ้าของช่วงเวลาแห่งการเล่นในประวัติศาสตร์ของเกม NBA ได้ดังนั้นจึงเป็นวิธีที่น่าสนใจและมีความหมายมากกว่าการ์ดแบบคงที่ https://www.nbatopshot.com/r/welcome

ความสวยงามของ Flow คือมันไม่ทำลายเครือข่ายเหมือนกับที่บล็อกเชนอื่น ๆ ทำดังนั้นผู้สร้างและผู้ใช้จึงสามารถใช้ประโยชน์จากพลังของการผสมได้สูงสุด เช่นเดียวกับที่เราได้เห็นผู้คนสร้าง CryptoKitties นักพัฒนาจะสามารถสร้างแอปพลิเคชันที่เปิดตัวบน Flow เพื่อสร้างระบบนิเวศที่สมบูรณ์ มีคนพยายามสร้างส่วนขยายของ NBA Top Shot ซึ่งนอกเหนือจากช่วงเวลาที่เป็นเจ้าของแล้วคุณยังสามารถแนบลายเซ็นของผู้เล่นเข้าไปด้วยเพื่อให้มีความหมายและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Q : ETH Gas พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมาเช่นเดียวกับในยุคของ CryptoKitty คุณมีวิธีแก้ไขปัญหานี้หรือไม่?
A : ก่อนที่จะสร้างบล็อกเชนของเราเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งความทะเยอทะยานอย่าง Flow เราได้ประเมินตัวเลือกอื่น ๆ ทั้งหมดอย่างใกล้ชิด เราจัดตั้งหน่วยงานด้านการปรับขนาดที่นำโดย CTO Dieter Shirley ทันทีหลังจากความสำเร็จของ CryptoKitties (เมื่อเราหยุดเครือข่าย Ethereum หลายครั้งและรับผิดชอบ 20-30% ของ “ก๊าซ” ที่ใช้ในเครือข่ายเป็นระยะเวลานาน)

เราได้พบและประเมินโซลูชันความสามารถในการปรับขนาด “เลเยอร์สอง” หลายรายการไม่พบความสมดุลของประสิทธิภาพความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งานที่เหมาะสม (สำหรับผู้ใช้และสำหรับนักพัฒนา)

นอกจากนี้เรายังได้พบและประเมินเครือข่ายใหม่ที่อ้างว่าเป็นคำสั่งขนาดที่เร็วกว่าและถูกกว่า Ethereum น่าเสียดายที่ไม่มีการสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงประสบการณ์การใช้งานแอปพลิเคชันของผู้บริโภคดังนั้นคุณสมบัติพื้นฐานที่เราในฐานะนักพัฒนาแอปพลิเคชันคาดหวังจากโปรโตคอลก็ไม่ได้คำนึงถึง นอกจากนี้ไม่มีกลยุทธ์การออกสู่ตลาดที่เพียงพอและเราไม่ต้องการอยู่คนเดียวบนเกาะของคนอื่น

นั่นคือตอนที่เรามุ่งมั่นที่จะสร้าง Flow มากว่าหนึ่งปีแล้ว เช่นที่ Dete CTO ของเรากล่าวว่า Flow คือบล็อคเชนที่เราปรารถนาให้คนอื่นสร้างขึ้น Ethereum สัญญาว่าจะแก้ปัญหาการขยายขนาดทันทีหลังจากที่ CryptoKitties ประสบความสำเร็จ แต่เราอยู่ที่นี่เกือบ 3 ปีต่อมาและ DeFi ทำให้เกิดปัญหาเดียวกัน

ดังนั้นสำหรับทีมและนักพัฒนาที่ต้องการสร้างโครงการที่ยั่งยืนสำหรับการนำไปใช้เป็นจำนวนมาก Flow จึงเป็นโซลูชันที่ปรับขนาดได้ซึ่งแบรนด์ระดับโลกไว้วางใจและรู้สึกสบายใจในการสร้าง

Q : ปีนี้มีแผนสำหรับทั้งประเทศไทยและทั่วโลกอย่างไร?
A : ใช่ก่อนอื่นขอขอบคุณที่ให้เรามาที่นี่เรามีความสนใจที่จะเติบโตในชุมชนไทย ร่วมมือกับ Bitkub ซึ่งเป็นหนึ่งใน บริษัท แลกเปลี่ยนคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

พวกเขากำลังสร้างโปรเจ็กต์ชื่อ $ FANS (Fans Token) ร่วมกับ Influencers ชั้นนำของประเทศไทยซึ่งเป็น Youtubers ที่มีจำนวนสมาชิกรวมเกิน 40 ล้านคน (บางช่องชื่อ Bie the Ska, Kaykai Salaider, VRZO channel, Kyutae OPPA และ SpriteDer SPD) ข่าวดีก็คือพวกเขากำลังวางแผนที่จะสร้างสิ่งนั้นบน Flow 🥰

สามารถอ่านข่าวประชาสัมพันธ์ภาษาไทยได้ที่นี่https://bitcoinaddict.org/2020/09/25/bitkub-announces-success-growth-of-600-launches-new-affiliate-company-and-fans-token/

Q : ตลาดไทยกับตลาด SEA เป็นยังไงบ้าง
A : สำหรับศักยภาพในตลาดประเทศไทยเราเชื่ออย่างยิ่งว่ามีตลาดใหญ่สำหรับโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก NFT ซึ่งรวมถึงโครงการที่ Bitkub กำลังเปิดตัว (แฟนโทเค็น) ดังนั้นเราจึงรอคอยที่จะลงทุนและขยายระบบนิเวศ (หมายเหตุ: เรากำลังมองหาผู้นำชุมชนที่แข็งแกร่งสำหรับประเทศไทยเช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีความรู้ด้านเทคนิคเป็นอย่างดี😉) เรากำลังมองหาโครงการอื่น ๆ ในท้องถิ่นเพิ่มเติมด้วย

สำหรับ SEA ที่กว้างขึ้นเรามีแผนการเติบโตมากมาย ดังที่ Annie ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้เราเพิ่งประกาศความร่วมมือกับ Animoca Brands โดยมีผู้ใช้ “ตัวจริง” หลายล้านคนและพวกเขากำลังวางแผนที่จะสร้าง Flow ด้วย

Q : คุณวางแผนที่จะโปรโมตโครงการของคุณในประเทศต่างๆ ที่ภาษาอังกฤษไม่ดีหรือไม่? คุณมีชุมชนท้องถิ่นเพื่อให้พวกเขาเข้าใจโครงการของคุณได้ดีขึ้นหรือไม่?
A : ใช่แล้วเราได้เริ่มการโปรโมตในหลายประเทศในเอเชียเราเพิ่งเริ่มกลุ่มโทรเลขในภูมิภาคและอาจได้รับผู้นำชุมชนสำหรับแต่ละภูมิภาค เรารู้เพียงแค่ใช้ภาษาอังกฤษและกลยุทธ์ระดับโลกเพียงอย่างเดียวจะไม่ได้ผลดังนั้นเราจึงต้องการใช้ประโยชน์จากวัฒนธรรมท้องถิ่นและความรู้จากผู้คนในพื้นที่เพื่อพัฒนาระบบนิเวศ😊

Q : คิดว่า Flow จะสร้างกระแส แบบ Crypto Kitties ไหม
A : NBA Top Shot มียอดขายมากกว่า 2 ล้านเหรียญเมื่อเปิดตัวเบต้าส่วนตัวเนื่องจากมีแรงเสียดทานต่ำและความสามารถในการปรับขนาดได้สูงอย่างที่ Flow มี ใช่แล้วเราคิดว่าจะมีโครงการมากมายที่จะเหนือกว่าที่ CryptoKitties ประสบความสำเร็จใน Flow

แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ CryptoKitties กำลังจะมาถึง Flow ด้วยเช่นกัน! ซึ่งหมายความว่าจะได้รับคุณสมบัติที่น่าทึ่งทั้งหมดที่ จำกัด การเติบโตของ Ethereum การออกแบบใหม่และวิธีที่มียีนมากขึ้น ดังนั้น CryptoKitties จึงสามารถเติบโตได้มากกว่าเดิม คุณสามารถอ่านได้ที่นี่ https://www.cryptokitties.co/blog/post/cryptokitties-on-flow/

Q : ซื้อ flow รอบนี้โดน lock เหรียญหรือเปล่า ?
A : ใช่โทเค็นจะมีระยะเวลาล็อค สำหรับการประมูลจะใช้เวลาเพียง 1 ปีและจะมีสภาพคล่อง 100% หลังจากนั้นในขณะที่การขายชุมชนในราคาที่รับประกันจะได้รับ 50% หลังจาก 1 ปีและจะได้รับสิทธิรายเดือนหลังจากนั้นเป็นเวลา 12 เดือน

การขายในชุมชนได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ชุมชนในราคาเดียวกับนักลงทุนและ VC ทั้งหมดที่เข้ามาในช่วงพรีเซลล์ พวกเขาทั้งหมดใช้ช่วงเวลาการล็อคเดียวกันเพื่อให้แน่ใจว่ามีโอกาสเท่าเทียมกัน การประมูลเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคนที่สนใจซื้อมากกว่าวงเงิน $ 1k ซึ่งถูกนำไปขายในชุมชนเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมให้มากที่สุดแทนที่จะเป็นนักลงทุนรายใหญ่เพียงไม่กี่ราย

การเสนอราคาสำหรับการประมูลใช้งานได้แล้วดังนั้นการเสนอราคาในช่วงต้นจึงมีลำดับความสำคัญสำหรับราคาเดียวกัน สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ Coinlist.co/flow

Q : pre-sale จะปิดวันไหน
A : การขายในชุมชนจะปิดในวันที่ 2 ตุลาคม วันศุกร์นี้หรือเมื่อมีการจัดสรรอุปทานทั้งหมดเต็มจำนวน (ถ้าเร็วกว่านั้น) ในขณะที่การประมูลจะเริ่มต้นในวันที่ 6 ตุลาคมซึ่งกำลังเสนอราคาอยู่

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป