ผู้อำนวยการ FinCEN เตือนธนาคารเกี่ยวกับความเสี่ยงจาก Cryptocurrency กับการต่อต้านการฟอกเงิน

Kenneth Blanco ผู้อำนวยการ The U.S. Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN) ได้เตือนธนาคารต่าง ๆ ให้คิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับความเสี่ยงของ Cryptocurrency

ในระหว่างการประชุมการต่อต้านการฟอกเงิน ACAMS 2020 แบบ virtual  ในลาสเวกัสในสัปดาห์นี้ Blanco ได้หารือเกี่ยวกับภาระหน้าที่ของธนาคารในการดำเนินนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน ( AML ) ที่มีประสิทธิภาพ

ข้อบังคับ FinCEN ปัจจุบัน (FIN-2019-A003) ระบุว่า สถาบันการเงินทุกแห่งต้องรับผิดชอบในการระบุและรายงานกิจกรรมที่น่าสงสัยเกี่ยวกับวิธีที่อาชญากรและผู้ไม่หวังดีอื่น ๆ ใช้ประโยชน์จากการตรวจสอบเพื่อฟอกเงิน การหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร และจุดประสงค์อื่น ๆ ในการจัดหาเงินทุนที่ผิดกฎหมาย สำหรับธนาคารหลายแห่งยังไม่ชัดเจนว่า Cryptocurrency มีผลต่อสถาบันของตนอย่างไร

ผู้อำนวยการกล่าวย้ำถึงความจำเป็นที่ธนาคารจะต้องพิจารณานโยบายและขั้นตอน AML ของพวกเขาอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลโดยเสริมว่า “หากธนาคารไม่ได้คิดถึงปัญหาเหล่านี้ มันก็อาจจะปรากฎให้เห็นเมื่อผู้ตรวจสอบไปเยี่ยม

“เพื่อความชัดเจน exchange ไม่ใช่สิ่งเดียวที่มีความเสี่ยงจาก crypto ความเสี่ยงเหล่านี้ไม่เฉพาะกับธุรกิจบริการด้านเงินหรือ virtual currency exchanges ธนาคารต้องคิดเกี่ยวกับการเปิดเผย crypto ของพวกเขาเช่นกัน นี่คือพื้นที่ที่ผู้ตรวจสอบของคุณและ FinCEN จะถามคุณเกี่ยวกับเมื่อต้องประเมินประสิทธิภาพของโปรแกรม AML ของคุณ”

จากการวิจัยของ CipherTrace Labs ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์คริปโตในปี 2019 มีธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐฯ 8 แห่งใน 10 แห่งที่มีการติดต่อกับธุรกิจ money service businesses (MSB) ขแง Crypto ที่ผิดกฎหมาย โดย MSB เหล่านี้ยอมรับการชำระเงินด้วยเงินสดเพื่อแลกเปลี่ยนกับ Crypto ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะเกี่ยวข้องกับเว็บเทรด P2P ที่ไม่ได้ลงทะเบียน

นอกจากนี้เว็บเทรดแบบ P2P หลายแห่งยังไม่มีโปรแกรม AML หรือ know-your-customer ( KYC ) ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในการฟอกเงินกับธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป