การทดสอบ Ethereum 2.0 “Spadina” มาพร้อมกับปัญหาบางอย่างหลังจากเปิดตัว

การทดสอบ Ethereum 2.0 ที่เรียกว่า Spadina ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อวันอังคาร มาพร้อมกับปัญหาบางอย่าง

Spadina ถูกเรียกว่าเป็น “การซ้อมใหญ่” ในช่วงสั้น ๆ สำหรับกระบวนการเปิดตัว mainnet ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า Ethereum 2.0 Phase 0 ใกล้เข้ามามากขึ้นเรื่อย ๆ  โดยเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 29 กันยายนเวลา และตั้งใจให้ใช้งานได้เพียง 72 ชั่วโมง

นักพัฒนากล่าวว่า นี่น่าจะเป็นโอกาสสุดท้ายสำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบการ stake Ether ( ETH ) ในการทดสอบการฝากเงิน และเปิดตัวเครื่องมือก่อน Phase 0 genesis

จากมุมมองดังกล่าว การทดสอบดูเหมือนจะประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยไม่พบปัญหาสำคัญในขั้นตอนการฝากเงินและการจัดการบล็อก

เช่นเดียวกับการเปิดตัว Medalla testnet ครั้งแรก อัตราการเข้าร่วมนั้นต่ำกว่าความคาดหมายอย่างมาก  โดยมีผู้เข้าร่วม stake เพียง 34% ในกระบวนการ  consensus ในขณะที่เปอร์เซ็นต์ที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้คือ 80%

อัตราการมีส่วนร่วมที่ต่ำดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่าสมาชิกในชุมชนจำนวนมากที่สมัครเป็น validator ล้มเหลวในทำให้ client ออนไลน์ในเวลาที่เปิดดำเนินการ  

Danny Ryan หัวหน้าผู้ประสานงาน Eth 2.0 ของ Ethereum Foundation กล่าวว่า “เราคิดว่าเรามี 90% ของสิ่งที่เราต้องการจากสิ่งนี้”

แม้ว่าจะยังไม่มีข้อบ่งชี้ใด ๆ แต่ testnet ที่เปิดตัวจนถึงตอนนี้ดูเหมือนจะค่อนข้างเสถียรและประสบความสำเร็จ ขณะที่เหลือเวลาอีกสามเดือน และด้วยผลลัพธ์เหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นลางดีสำหรับการเปิดตัว Phase 0 ในปี 2020

Phase 0 นั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในวงกว้างของ Ethereum ในทันที อย่างไรก็ตามระบบ proof-of-work  blockchain จะยังคงทำงานต่อไปเหมือนที่ทำจนถึงตอนนี้ โดย Afri Schoedon ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งกับ testnets Eth 2.0 เรียก Phase 0 ว่าเป็น “ขั้นตอนการทดสอบแรงจูงใจ” โดยบอกว่านี่เป็นวิธีทดสอบพฤติกรรมของผู้ stake ในสถานการณ์จริงเป็นหลัก

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ยังคงมองในแง่ดีว่า beacon chain  จาก Phase 0 ยังคงมีประโยชน์สำหรับ client ขนาดเล็กบน Ethereum 1.0 นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าการเปิดตัวเป็นการส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงแนวทางในคุณสมบัติ แทนที่จะจมอยู่กับงานทางทฤษฎีที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่า

“เครือข่าย Eth 2.0 กำลังจะค่อยๆเพิ่มฟังก์ชันการทำงานและมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับระบบนิเวศเมื่อเวลาผ่านไป” เขากล่าวเสริม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป