ปริมาณโวลลุ่มของ Decentralized exchange ที่เพิ่มสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่าความนิยมของ DeFi ยังไม่จบ

Uniswap ซึ่งเป็น  decentralized exchange ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายบน Ethereum มีการเติบโตอย่างรวดเร็วตลอดไตรมาสที่สอง ในความเป็นจริงไม่ถึงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาปริมาณการซื้อขายของ Uniswap ได้แซงหน้า Coinbase Pro ด้วยมูลค่าการซื้อขาย $426 ล้านในช่วง 24 ชั่วโมง

ตลอดปี 2019 ตลาด decentralized finance ( DeFi ) ค่อนข้างนิ่งจนกระทั่งแนวคิดเรื่องการทำ yield farming และ governance token ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งการทำ Yield farming เป็นกระบวนการที่นักลงทุนใช้โปรโตคอล DeFi ต่าง ๆ ที่ให้ผลตอบแทนสูงเพื่อแลกกับการจัดหาสภาพคล่อง 

ตัวอย่างเช่น Yearn.finance ( YFI ) ที่เปิดตัวโดยไม่มีขุดล่วงหน้าใด ๆ ซึ่งแตกต่างจากโทเค็นที่เกี่ยวข้องกับ DeFi จำนวนมาก ผู้ใช้จะต้อง stake crypto เพื่อทำฟาร์ม YFI ในช่วงแรก ๆ เพื่อให้มีการแจกจ่าย YFI แบบกระจายอำนาจ

ปริมาณโวลลุ่มของ DeFi จะแซง centralized exchange หรือไม่ 

ข้อดีของ Uniswap ที่ได้เปรียบ centralized exchanges คือผู้ใช้ไม่ต้องรอการลิสต์โทเค็น เนื่องจากผู้ใช้สามารถสร้างสภาพคล่องและสร้างคู่โทเค็นของตนเอง ซึ่งทำให้ผู้ใช้ DeFi สามารถแลกเปลี่ยนโทเค็นใหม่ได้ทันที

ความต้องการซื้อและขาย governance token ของ DeFi อย่างท่วมท้น ทำให้ Uniswap ได้รับความนิยมเหนือ centralized exchanges

Uniswap จึงมีการเติบโตแบบพาราโบลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงกันยายน และปัจจุบันตลาดคริปโตแบบ decentralized มีโวลลุ่มประมาณ $20 พันล้านต่อเดือนและส่วนใหญ่มาจาก Uniswap

โทเค็นของ Uniswap อาจช่วยเพิ่มการเติบโตในระยะยาว

Uniswap ได้เปิดตัว governance token ของตัวเองที่เรียกว่า UNI และใช้วิธีการที่ไม่เหมือนใครในการแจกจ่ายโทเค็น โดยแทนที่จะเป็นรูปแบบการ staking แต่ Uniswap ได้แจกให้ผู้ใช้ทั้งหมดคนละไม่ต่ำกว่า 400 UNI และหากนับที่ราคาสูงสุด โทเค็นที่แจกนั้นมีมูลค่าประมาณ $3,200

กราฟราคา 4 ชั่วโมงสำหรับ UNI

การเปิดตัว governance token มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความยั่งยืนของ Uniswap และเอกสารอย่างเป็นทางการระบุว่าจะมีการแบ่งโทเค็น 17.65% ให้กับทีม แต่จะได้รับในช่วงสี่ปี เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะมีการพัฒนาและการบำรุงรักษาโปรโตคอล Uniswap อย่างมีเสถียรภาพ ในขณะเดียวกันก็ให้ชุมชนเป็นผู้นำในการกำกับดูแลโปรโตคอล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป