ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ไม่มีปัญหา! เวเนซุเอลาติดตั้งโหนดดาวเทียม Bitcoin แห่งแรกแล้ว

เวเนซุเอลามีโหนดดาวเทียม Bitcoin แห่งแรก “space node” ที่สามารถประมวลผลธุรกรรมได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

space node” ของเวเนซุเอลาถูกตั้งขึ้นในประเทศโดย Anibal Garrido และทีม Anibal Cripto  โดยใช้เทคโนโลยีจาก Blockstream ซึ่งมีการทำสัญญากับดาวเทียม โดยในกรณีนี้คือ EUTELSAT-113 เพื่อถ่ายทอดข้อมูลระหว่างจุดต่าง ๆ ผ่านการเชื่อมต่อแบบออฟไลน์ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มากในประเทศที่ขาดโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ต

แนวคิดนี้มาจาก Cryptobuyer ซึ่งเป็นบริษัทในละตินอเมริกาที่มุ่งเน้นการนำเสนอโซลูชันการชำระเงินที่ใช้สกุลเงินดิจิทัล

“เราเริ่มต้นในเวเนซุเอลา เนื่องจากปัญหาการเชื่อมต่อที่เห็นได้ชัดและ Cryptobuyer มักจะมองหาวิธีการที่จะเพิ่มความยืดหยุ่นของปัญหาเหล่านี้ โดยการคาดการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น” ซีอีโอ Jorge Farias กล่าว

โหนดบนพื้นดิน “จะรับส่งข้อมูลผ่านดาวเทียมโดยตรงจากการเชื่อมต่อที่มีให้โดย Blockstream” Anibal Garrido อธิบายต่อว่าเขาหวังที่จะขยายการเข้าถึงโดยการปรับใช้บางสิ่งที่คล้ายกับ mesh network ที่สามารถถ่ายทอดข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ

สิ่งนี้จะเป็นขั้นตอนแรกของโครงการที่ทะเยอทะยานที่สามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้งานของ Bitcoin ในประเทศที่มีโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีต่ำกว่าค่าเฉลี่ย  โดยความเร็วอินเทอร์เน็ตในเวเนซุเอลาเป็นความเร็วที่ช้าที่สุดในทวีปนี้ นอกจากนี้ยังทราบกันดีว่าระบบไฟฟ้าที่ย่ำแย่ ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไม่มีไฟฟ้าใช้

“เราใช้เครือข่าย P2P ที่ใช้อุปกรณ์ USB บางตัวที่มีอยู่แล้วในเวเนซุเอลา อีกไม่นานเราจะติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้โดยมีพื้นที่ครอบคลุมแต่ละด้านประมาณสี่กิโลเมตร” แต่นอกเหนือจากแนวทางปฏิบัติแล้ว Anibal ถือว่าเวเนซุเอลาเป็นประเทศที่จะทำให้วิสัยทัศน์ของ Satoshi Nakamoto เป็นจริง 

“โครงการนี้พยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงลักษณะของโปรโตคอล Bitcoin: ธรรมชาติที่เปิดกว้างโดยไม่มีข้อจำกัดและไม่มีพรมแดน” เขากล่าว “ด้วยเหตุนี้เวเนซุเอลาจึงเป็นผู้บุกเบิกในละตินอเมริกาและทั่วโลก ในการใช้และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีประเภทนี้”

แม้จะมีปัญหาทางการเมืองและเศรษฐกิจ แต่เวเนซุเอลาก็ติดอันดับหนึ่งในบรรดาประเทศละตินทั้งหมดในการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป