นักลงทุน OneCoin กล่าวหาว่าธนาคาร BNY Mellon มีส่วนช่วยเหลือในโครงการแชร์ลูกโซ่มูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์

Bank of New York Mellon (BNY Mellon) ธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกา ถูกนักลงทุน OneCoin ฟ้องเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย โดยกล่าวหาว่า “เมิน” และเป็นแหล่ง “ฟอกเงิน” มูลค่ากว่า 4 พันล้านดอลลาร์ตามเอกสารของศาลที่เผยแพร่โดย CoinDesk

โจทก์ซึ่งร่วมกันลงทุนประมาณ 1 ล้านดอลลาร์ใน OneCoin กล่าวว่า BNY Mellon มีการประมวลผลการชำระเงินสำหรับ OneCoin ในเดือนพฤษภาคม 2016 และเนื่องจากมันเป็น “โครงการ Ponzi / แชร์ลูกโซ่” ที่เป็นไปได้ในการสอบสวนภายในเมื่อเดือนธันวาคม แต่กลับไม่ได้ยื่นรายงานกิจกรรมที่น่าสงสัย (SAR) ต่อ Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN) จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2017

“ด้วยเหตุนี้จึงถือว่า BNY Mellon มีส่วนร่วมหรือเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินทางอาญาของ OneCoin” เอกสารดังกล่าวระบุ

David Silver ผู้ก่อตั้ง Silver Miller บริษัทกฎหมายที่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาชั้นนำกล่าวว่าไฟล์เอกสารลับที่หลุดมาจาก FinCEN แสดงให้เห็นว่า BNY Mellon สามารถดำเนินการได้แต่กลับเพิกเฉย  “ข้อกล่าวหาในคดีนี้เปิดเผยข้อมูลที่ Bank of New York รู้เกี่ยวกับลักษณะที่น่าสงสัยอย่างยิ่งของธุรกรรม OneCoin เหล่านั้น แต่กลับไม่ดำเนินการ” เขากล่าว

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป