มีโครงการ DeFi อีกมากที่สามารถเข้าสู่ ‘God Mode’ และเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งได้ดั่งใจ

12 จาก 15 โครงการ decentralized finance ยอดนิยม มีโหมดที่เรียกว่า ‘God Mode’ admin key ตามข้อมูลบนแพลตฟอร์ม  DeFi Watch

โหมดนี้จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถแก้ไข หรือแทนที่ smart contract ที่หนุนโครงการของตนได้ รวมถึงการปรับยอดคงเหลือของผู้ใช้

แม้ว่า admin key จะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีการปกป้องเงินของผู้ใช้ และมักใช้กับคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น timelocks และ multi-sigs แต่นักวิเคราะห์ยืนยันว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดคำถามที่ว่า “การกระจายอำนาจ” โครงการเหล่านี้เป็นอย่างไร

Andreas Antonopolous ผู้เขียน “Mastering Bitcoin” ได้ระบุถึงโครงการแบบกระจายอำนาจอย่างแท้จริงว่าเป็นโครงการที่ไม่มีการควบคุมเงินทุน:

“นั่นเป็นเกณฑ์ที่สำคัญมาก ผมคิดว่ามันควรเป็นเกณฑ์พื้นฐาน”

ตามมาตรฐานนั้นโปรโตคอลส่วนใหญ่จะล้มเหลวในเวลาอันสั้น  โดยจาก 15 โครงการที่ได้รับการตรวจสอบบน DeFi Watch มีเพียง InstaDapp, MakerDAO และ Uniswap เท่านั้นที่ได้รับรายงานว่าไม่มี admin key ที่เชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์ของตน โดยโครงการที่เหลือซึ่งรวมถึง Aave, Compound, DDEX, Yearn Finance, Nexus Mutual และ Synthetix ล้วนมี admin key ซึ่งอนุญาตให้ควบคุมระดับต่างๆได้

admin key ของ Aave ซึ่งเป็นของ Aragon DAO ประกอบด้วยสมาชิกเพียงห้าคนต้องการคะแนนเสียง “ใช่” เพียงสามคะแนน เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงโปรโตคอลอย่างกว้างขวาง โดยปัจจุบัน Aave อยู่ในอันดับที่สามในบรรดาโครงการ DeFi ทั้งหมด ด้วยมูลค่ารวมที่ถูกล็อค (TVL) มากกว่า 1.38 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม หลายโครงการรวมถึง Compound ได้ใช้คุณลักษณะด้านความปลอดภัยเพื่อปกป้องความสมบูรณ์ของ admin key และหลายโครงการมีแผนที่จะย้ายไปยังระบบการปกครองแบบกระจายอำนาจอย่างเต็มที่ในอนาคต

ในขณะที่ผู้ใช้หลายคนแนะนำว่า Aave และโครงการอื่น ๆ ได้รับทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับ admin key โดย Chris Blec ผู้ก่อตั้ง DeFi Watch เชื่อว่าโปรโตคอล DeFi จำเป็นต้องมีความชัดเจนหากพวกเขายังคงมีตัวเลือกในการเข้าสู่โหมดพระเจ้านี้:

Blec กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ว่าโปรเจ็กต์จะยอมรับว่ามีคี admin key แต่มีเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่ร่างโครงร่างอย่างชัดเจน ตัวอย่างเช่น ไม่มีที่ไหน “พูดว่า ‘Aave สามารถเปลี่ยนยอดเงินในบัญชีของคุณ’ หรือ ‘Aave สามารถแทนที่รหัสทั้งหมดด้วยรหัสใหม่’”

เว็บไซต์ของ Aave ระบุว่าเงินทั้งหมดอยู่ใน non-custodial contracts และมีคำเตือนว่า “Aave จะยังคงเป็นเจ้าของโปรโตคอลในช่วงแรก ๆ นี้ เพื่อให้แน่ใจว่าโปรโตคอลยังคงปลอดภัยหากมีปัญหาเกิดขึ้น”

ขณะที่ smart contracts ของ Synthetix สามารถอัปเกรดได้อย่างสมบูรณ์ผ่านทาง admin key โดย DeFi Watch ระบุว่าทีมหลักมี “พลังมหาศาลที่จะทำอะไรก็ได้ รวมถึงการปรับยอดเงินผู้ใช้และการระบายเงินออกไป” แม้ว่าทีมงานหลักของ Synthetix จะยอมรับว่าโครงการนี้มีความ centralized สูง แต่โปรโตคอลดังกล่าวได้ดึงดูดทรัพย์สินมากกว่า 590 ล้านดอลลาร์จากชุมชน DeFi

ด้าน Uniswap นั้นไม่มี admin key แต่ Glassnode บริษัทวิเคราะห์บล็อกเชนได้แนะนำในรายงานในสัปดาห์นี้ว่าโครงการ DeFi ได้สร้างประตูหลังสำหรับการกระจายโทเค็น UNI

จากข้อมูลของ Glassnode ทีมงานอาจเข้าถึงเกือบ 40% ของ supply ทั้งหมดได้ทันที ซึ่งมากกว่าสองเท่าของจำนวนเงินที่ชุมชนอื่น ๆ ของ Uniswap ถืออยู่ในปัจจุบัน ด้วยโทเค็น UNI ที่อำนวยความสะดวกในการกำกับดูแลโครงการ รวมถึงการเข้าถึงคลังของโครงการ สิ่งนี้จะทำให้พวกเขาสามารถควบคุม decentralized protocol ได้

DeFi Watch ระบุว่าโปรโตคอลที่เชื่อถือได้ยังเป็นเพียงสิ่งที่เหมือนภาพลวงตาในปัจจุบัน และในท้ายที่สุดการรักษาความปลอดภัยก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของทีมโครงการ:

“วิธีเดียวที่คุณจะรู้สึกปลอดภัยอย่างแท้จริงในขณะที่ใช้ผลิตภัณฑ์ DeFi เหล่านี้คือการไว้วางใจในความสามารถของทีม และความสามารถในการรักษาความปลอดภัยของ admin key”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR