สรุปงาน Bitcoin Addict Online Meetup “Non Fungible Tokens (NFT) การก้าวกระโดดสู่การเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิตอล”

ในงาน Bitcoin Addict Online Meetup “Non Fungible Tokens (NFT) การก้าวกระโดดสู่การเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิตอล” เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมา มีการพูดคุยในหลายหัวข้อตั้งแต่แนวโน้มของ DeFi ในปี 2020 , Non Fungible Tokens (NFT) , New features และ updates ของ Bitkub และการลงทุนที่น่าสนใจในช่วงนี้

แนวโน้มของ DeFi ในปี 2020

ในช่วงแรกของงาน มีคุณ A จาก Coinman และ คุณคิม จาก Bitcoin Addict ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับแนวโน้มของ DeFi หลังจากนี้ และทิศทางจะเป็นอย่างไรหลังจากราคาของเหรียญ DeFi ต่าง ๆ เริ่มลดลง

โดยยังมองว่าตอนนี้ DeFi นั้นยังคงเป็นเรื่องของคนส่วนน้อยอยู่ ยังมีหลายคนที่ยังใช้เครื่องมือของ DeFi ไม่เป็น ซึ่งต้องนี้ยังคงเป็นช่องว่างที่ทำให้มันยังเติบโตต่อไปได้

รวมไปถึง NFT ที่น่าจะมาเป็นส่วนหนึ่งของ DeFi ซึ่งที่จริง NFT นั้นมีมานานแล้วแต่ยังไม่ค่อยได้รับความนิยม จนเริ่มมาฮิตกันหลังจากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ DeFi โดยการ Stake เหรียญเพื่อรับการ์ดหรือเหรียญ NFT ต่าง ๆ

Non Fungible Tokens (NFT)

คุณ Kit จาก Cryptomind , คุณ Ton จาก Bitkub , คุณ Kuk จาก SIX Network ได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและความรู้เกี่ยวกับ Non Fungible Tokens (NFT) โดย Non-fungible Token นั้นหมายถึงเหรียญดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว หมายความว่าแต่ละเหรียญนั้นไม่ซ้ำกัน แตกต่างกับเหรียญดิจิทัลอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum ซึ่งเป็นทรัพย์สินแบบ Fungible Token

ยกตัวอย่าง เหรียญ 1 บาทก็คือ Fungible Token ที่ไม่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว ไม่ว่าจะผลิตปีไหนเมื่อไหร่ยังไงมันก็ยังราคา 1 บาท แต่พอเป็น NFT เหรียญ 1 บาท อาจจะไม่ได้มีมูลค่าแค่ 1 บาท อีกต่อไป

นอกจากนี้ Non-fungible Token ยังรวมถึงทรัพย์สินที่มีลักษณะเฉพาะตัว เช่น บ้าน ที่ดิน ของสะสม หรือผลงานศิลปะ ที่อยู่ในรูปของโทเค็น

ส่วนกระแสที่ NFT เป็นที่นิยมขึ้นในตอนนี้ มาจากกระแสของ Uniswap ที่ทำให้มีการปรับเปลี่ยนสร้างเหรียญขึ้นมาเพื่อเอาไป Stake เพื่อรับเหรียญ NFT อย่างเช่น MEME

และยังมีการกล่าวถึงการนำคนดังในแวดวงต่าง ๆ มาออกสินค้าหรือรูปภาพ ของสะสมในรูปแบบของ NFT เพื่อทำให้กระแสของ NFT เป็นที่ยอมรับได้ง่ายกว่า

Bitkub, New features and updates

คุณ K จาก Bitkub มาเปิดเผยเกี่ยวกับ updates และกิจกรรมต่าง ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยปัจจุบันนั้น Bitkub เป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอลอันดับ 1 ของไทย โดยมีลูกค้าเข้ามาใช้มากถึง 93% โดยเติบโตถึง 600% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึง Roadmap ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยหลังจากนี้จะเริ่มมีการลิสต์เหรียญที่เกี่ยวกับ DeFi มากขึ้น รวมไปถึงโปรเจคที่เป็น DeFi ของ Bitkub เองด้วย

และโปรเจคที่กำลังจะเปิดตัวก็คือ Fan Token ที่จะเป็นแพลตฟอร์มตลาดของสะสมดิจิทัล (Digital Collectibles) ที่อยู่ในรูปแบบของสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Assets) บนระบบเทคโนโลยีบล็อกเชนโดยเปิดตัวร่วมกับ บี้ เดอะสกา, เก๋ไก๋สไลเดอร์, สไปรท์เดอร์, คิวเท โอปป้า และปลื้ม จาก VRZO Channel

และยังมีระบบ Auto DCA ที่จะเฉลี่ยซื้อ Crypto ให้เรา โดยเราสามารถกำหนดได้เองเลยว่าจะเป็นช่วงเวลาใด เช่น ทุกสัปดาห์ รวมไปถึง Crypto Payment และ Bitkub investment Center ที่น่าจะเปิดปลายปีนี้ และ Broker & Dealer

การลงทุนที่น่าสนใจในช่วงนี้

คุณ Rit จาก Bitcoin Addict , Aj.เก่ง จาก Bitkub , Aj.Piriya จาก Chaloke.com , Aj.หมีขาว จาก Bitcoin Addict มาร่วมแชร์เรื่องราวของการลงทุนที่น่าสนใจในช่วงนี้ และร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง แนวคิด เทคนิคด้านการลงทุน และการคาดการณ์ทิศทางในตลาด

ทางด้าน Aj.เก่ง ก็พูดถึง Ethereum ที่มีการใช้เยอะมากในช่วงนี้ ขณะที่ Aj.Piriya เน้นย้ำว่า Bitcoin ยังคงเป็น King ของ Store of value เเละเตือนว่าหาก Bullrun มาจริงให้เตรียม Bitcoin ไว้ให้พร้อม ส่วนพี่หมีขาวแนะนำถึงการเลือกลงทุนให้เหมาะสมการพอร์ทของเรา และตามความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนเอง

และได้พูดถึงการลงทุนใน Binance Saving ซึ่งเป็นระบบที่จะช่วยให้เราเพิ่มมูลค่าเงินดิจิตอลในพอร์ตได้อย่างง่ายดาย  โดยเหมาะกับเหรียญที่เราต้องการถือในระยะยาวอยู่แล้ว แต่มันก็ยังมีความเสี่ยงเนื่องจากเงินของเราอยู่ใน Exchange ไม่ใช่กระเป๋าของเราเอง

สำหรับใครที่อยากดู LIVE ของงานแบบเต็ม ๆ รวมถึงการพูดคุยอย่างละเอียด สามารถดูได้ที่ด้านล่าง

สุดท้ายขอขอบคุณ Bitkub ที่มาเป็นสปอนเซอร์ให้กับงานในครั้งนี้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย