ปัจจุบันการขุด Bitcoin ในเวเนซุเอลา จะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล

หน่วยงานกำกับดูแลทรัพย์สิน Crypto และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องแห่งชาติของเวเนซุเอลาหรือ SUNACRIP ได้ออกกฎหมายฉบับแรกเพื่อควบคุมกิจกรรมการขุด Bitcoin และ crypto อื่น ๆ ทั้งหมดอย่างเป็นทางการ เพื่อกำหนดคุณสมบัติของผู้ขุดที่จะต้องมีตามข้อกำหนดเฉพาะ

ประกาศอย่างเป็นทางการได้เผยแพร่ครั้งแรกใน Gaceta Oficial และลงนามโดยหัวหน้า SUNACRIP, Joselit Ramirez โดยระบุว่าผู้อยู่อาศัยในเวเนซุเอลาที่สนใจในการขุด Bitcoin ( BTC ) และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ จะต้องขอใบอนุญาตและเข้าร่วมในสิ่งที่เรียกว่า “national pool”

กรอบทางกฎหมายยังรวมไปถึงการขอให้ผู้ขุดเปิดเผยถึงกิจกรรมประเภทต่าง ๆ ในการขุด crypto เช่น การซื้อขาย การนำเข้า หรือการใช้อุปกรณ์การขุด  โดยรัฐบาลจะออกใบอนุญาตพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการผลิตฮาร์ดแวร์การขุด ASIC หรือสร้างฟาร์มขุด

ขณะที่ “national pool” นั้น SUNACRIP กำหนดไว้ดังนี้:

กลุ่มของ pooled miner ที่ตกลงกันที่จะแบ่งปันรายได้จากบล็อกตามสัดส่วนของพลังการขุด โดยจะอยู่ในความดูแลของ National Superintendency of Crypto Assets and Related Activities (SUNACRIP)”

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า SUNACRIP “อาจ” ให้สิทธิประโยชน์ สิ่งจูงใจ และแม้กระทั่ง “การยกเว้นภาษี เพื่อส่งเสริมให้นักขุดเข้าร่วม national pool” อย่างไรก็ตามหากนักขุดคริปโตชาวเวเนซุเอลาไม่เข้าร่วม พวกเขาจะอยู่ภายใต้ Comprehensive Crypto Assets System’s sanctions

กฎระเบียบใหม่ไม่ได้ชี้แจงว่ารัฐบาลมีอำนาจตามกฎหมายในการระงับการขุดคริปโตภายใน national pool หรือไม่ หรือจะมีการลงโทษประเภทใดกับผู้ที่ขุดนอก national pool ดังกล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป