DeFi อาจไม่เหมือนฟองสบู่ ICO ในปี 2017 แต่นั่นเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่?

อุตสาหกรรม crypto มีการเติบโตอย่างมากในปีที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจาก decentralized finance หรือ DeFi ที่กำลังเติบโต บางคนเชื่อว่าภาค DeFi มีลักษณะคล้ายกับ ICO ซึ่งเป็นฟองสบู่ของปี 2017 แต่คนอื่น ๆ ก็ไม่เห็นด้วย โดยสังเกตว่าทั้งสองยุคมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

“อย่างน้อยที่สุดในฟองสบู่ ICO ปี 2017 ก็มีความพยายามที่จะเกิดความคิดที่จะเขียน white paper” นักเทรดอนุพันธ์ , นักวิเคราะห์การเงินและผู้ดำเนินรายการ YouTube Tone Vays กล่าว

“ในโลกแห่งการทำ yield farming คุณไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น คุณเพียงแค่พิมพ์เงินและมอบให้กับผู้ที่ staking และก็อธิษฐานว่าจะมีคนซื้อต่อจากพวกเขาก่อนที่แชร์ลูกโซ่จะวงแตกลงไป”

DeFi ขยายตัวเร็วเป็นพิเศษในปี 2020 โครงการที่ตั้งชื่อตามอาหารมีราคาพุ่งสูงขึ้นก่อนที่จะดิ่งลงสู่พื้นดินในเวลาต่อมา ยกตัวอย่างเช่น YFI ที่ราคาเพิ่มสูงขึ้นจากไม่ถึง $1,000 ไปถึง $40,000 ภายในช่วงสองเดือน 

ICO มีการเก็งกำไรอย่างมากในปี 2017 ซึ่งบางคนเห็นว่าคล้ายกับแนวโน้ม DeFi ในปัจจุบัน หลายโครงการ ICO ขายโทเค็นเพื่อการเก็งกำไรใน crowdsale และได้เงินไปหลายล้านดอลลาร์ในการลงทุนภายในไม่กี่นาที และหลายครั้งโครงการเหล่านี้แทบจะมีผลิตภัณฑ์หรือกรณีการใช้งานที่เกิดขึ้นจริงเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย และมีเพียงไม่กี่ครั้งที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยก่อนการเปิดตัว 

“DeFi ไม่เหมือนกับความนิยม ICO ในปี 2017” Cameron Winklevoss ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท Gemini กล่าวในทวีตเมื่อวันที่ 22 กันยายน 

“ในตอนนั้นมันเป็นเพียงการระดมทุนด้วยเหรียญขยะจาก white paper ที่เขียนในร้านกาแฟ แต่ DeFi มีการทำงานจริงแล้วและเงินหลายพันล้านดอลลาร์ก็กำลังได้รับผลตอบแทนในเชิงบวก นี่ไม่ใช่เรื่องสมมุติอีกแล้วแต่มันคือเรื่องจริง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR