ธนาคารกลางจีน ‘Blacklist’ บัญชีซื้อขาย Bitcoin OTC ในประเทศ

ธนาคารประชาชนจีน (PBOC), ธนาคารกลางของประเทศ ‘Blacklist’ บัญชีธนาคารที่มีการทำธุรกรรมใน crypto จากตัวแทนจำหน่าย Bitcoin และ crypto แบบ OTC

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามการฟอกเงินในประเทศจีนในวงกว้าง โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา PBoC ได้เปิดตัวการผลักดันเพื่อกำจัดรายได้ที่ผิดกฎหมายและร่วมมือกับธนาคารในประเทศเพื่อแบ่งปันข้อมูลบัญชีและรายละเอียดการทำธุรกรรม เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเงินที่ผิดกฎหมายซึ่ง cryptocurrencies ก็เป็นส่วนหนึ่ง

ผู้ที่ตกอยู่ในความเสี่ยงก็คือตัวแทนจำหน่ายคริปโต OTC ของจีน โดยรายงานระบุว่าบัญชี crypto OTC บางบัญชีถูก “Blacklist” โดย PBoC และห้ามมิให้ใช้บัตรที่ออกโดยธนาคารในช่ว 3 ปีข้างหน้าหรือทำธุรกรรมออนไลน์ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยกฎเหล่านี้ใช้กับบัญชีที่ขึ้นบัญชีดำทั้งหมดและไม่จำกัดเฉพาะบัญชีสกุลเงินดิจิทัล

นอกจากนั้น ระบบจะรายงานบัญชีไปยังสาขาภูมิภาคของ PBoC  เพื่อทำให้มั่นใจว่าข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีที่ถูกขึ้นบัญชีดำจะถูกแชร์กับธนาคารจีนทุกแห่ง และป้องกันไม่ให้ตัวแทนจำหน่าย OTC ไปเปิดบัญชีใหม่ในธนาคารอื่น ๆ

การเคลื่อนไหวดังกล่าว นำไปสู่การปิดตัวของตัวแทนจำหน่าย crypto OTC จำนวนมากด้วยความกลัวว่าจะได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็คาม “ธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลปกตินั้นไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ที่ถูกขึ้นบัญชีดำนั้นเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องกับเงินและทรัพย์สินที่ผิดกฎหมายเท่านั้นที่จะถูก Blacklist

แต่การขาดกฎที่ชัดเจนในทุกธนาคาร จึงหมายถึงธุรกิจ OTC อาจพบว่าตัวเองอยู่ในบัญชีดำเนื่องจากจีนไม่มีกฎหมายที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลทำให้ Crypto เป็นพื้นที่สีเทาทางกฎหมาย และด้วยเหตุนี้มันจึงขึ้นอยู่กับการตัดสินของธนาคารแต่ละแห่ง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป