เอกสารลับแฉ! ธนาคารระดับโลก กลายเป็นแหล่งฟอกเงินของแชร์ลูกโซ่ OneCoin กว่า 137 ล้านดอลล่าร์

ธนาคารนิวยอร์กเมลลอน (BNY Mellon) มีการดำเนินธุรกรรมจำนวน 137 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเชื่อมต่อกับโครงการแชร์ลูกโซ่ OneCoin ตามเอกสารที่รั่วไหลที่ส่งไปยัง “เครือข่ายป้องกันอาชญากรรมทางเงินแห่งชาติสหรัฐฯ” หรือ Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN) 

เอกสารดังกล่าวมาจากไฟล์มากกว่า 2,500 ไฟล์ที่ถูกส่งไปยังสำนักงานของกระทรวงการคลังแห่งสหรัฐอเมริกา โดยไฟล์ถูกส่งไปยัง FinCEN โดยธนาคารทั่วโลกระหว่างปี 1999 ถึง 2017 และรวมรายงานกิจกรรมที่น่าสงสัย (SARS) กว่า 2,000 รายการ  และไฟล์ดังกล่าวมีธุรกรรมมากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ 

อ้างอิงจาก“FinCEN Files”  – การสอบสวนโดย Buzzfeed News และ International Consortium of Investigative Journalists (ICIJ) -พบว่า ธนาคารมีธุรกรรมที่น่าสงสัยจากหลายบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ OneCoin ตามที่ธนาคารระบุว่าบริษัทเหล่านี้ใช้เทคนิค “layering” ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้ปกปิดแหล่งที่มาของเงินที่ผิดกฎหมายโดยการโอนผ่านธุรกรรมต่าง ๆ 

OneCoin เป็นโครงการแชร์ลูกโซ่ที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลบังหน้า โดยมีผู้ก่อตั้งคือ Ruja Ignatova และคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในเดือนมีนาคม 2019 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐตั้งข้อหา Ruja Ignatova และผู้นำคนอื่น ๆ ที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ด้วยการฉ้อโกงทางและการฟอกเงิน  โดย OneCoin นั้นระดมทุนจากนักลงทุนไปได้ประมาณ 4 พันล้านดอลล่าร์ทั่วโลกก่อนที่จะปิดตัวลงในปี 2017

ไฟล์ของ FinCEN มีการระบุถึงธุรกรรมรายการหนึ่งในปี 2016 เมื่อ Fenero Equity Investments ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในหมู่เกาะบริติชเวอร์จินได้ส่งเงินประมาณ 30 ล้านดอลลาร์จากบัญชีที่ DMS Bank & Trust ของธนาคารในเคย์แมนไปยัง BNY Mellon  โดย Fenero เรียกการชำระเงินว่า “เงินกู้สำหรับ CryptoReal” ซึ่งเป็นบัญชีของ Ignatova  

เอกสารของ FinCEN ยังระบุว่า ธนาคารในประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในเครือข่ายการเงินทั่วโลกที่ส่งรายงานการทำธุรกรรมที่น่าสงสัยให้กับทาง FinCEN

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป