กองทุนความมั่งคั่ง ‘นอร์เวย์’ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถือครอง Bitcoin เกือบ 600 BTC ทางอ้อม

กองทุน Norway Government Pension Fund หรือที่เรียกว่า  Oil Fund มีทรัพย์สินมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึง stocks และ shares ทั่วโลก 1.4% ถือเป็นกองทุนความมั่งคั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตามรายงานของ Arcane Research เมื่อวันที่ 19 กันยายนกองทุนยังเป็นเจ้าของเกือบ 600 Bitcoin (BTC) ผ่านการถือครองการลงทุน

ข้อมูลการวิเคราะห์ของ Arcane Research แสดงให้เห็นว่ากองทุนน้ำมันของนอร์เวย์มี 577.6 BTC จากการลงทุนใน MicroStrategy บริษัทข่าวกรองธุรกิจ ทำให้พอร์ตการลงทุนของบริษัทใน BTC อยู่ที่ประมาณ 6.3 ล้านดอลลาร์ โดยกองทุนของรัฐบาลนอร์เวย์มีสัดส่วนการถือหุ้น 1.51% ใน MicroStrategy

Michael Saylor ผู้ก่อตั้ง MicroStrategy กล่าวในทวีตล่าสุดว่าบริษัทถือครองทั้งสิ้น 38,250 BTC   

นอกจากนี้ บริษัทที่ปรึกษาการลงทุนรายใหญ่อีก 2 แห่ง ได้แก่ BlackRock Fund Advisors และ Vanguard Group มีสัดส่วนการถือหุ้น 15.24% (5829.30 BTC) และส่วนแบ่ง 11.72% (4482.90 BTC) ตามลำดับ 

ที่มา: Arcane Research
ที่มา : Arcane Research

The Vanguard Group เป็น American investment advisor และเป็นผู้ให้บริการที่ใหญ่ที่สุดในกองทุนรวมและผู้ให้บริการใหญ่เป็นอันดับสองของ exchange-traded fund (ETF) ในโลก ต่อจาก iShares ของ BlackRock ในทางกลับกัน BlackRock Fund Advisors มี AUM 7.3 ล้านล้านดอลลาร์ 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป