สหรัฐฯ ยังคงเป็นผู้นำในฐานะประเทศที่มีสิทธิบัตร Blockchain มากที่สุด

แม้ว่าบริษัท อาลีบาบาของจีนจะยื่นจดสิทธิบัตร Blockchain มากที่สุดในปีนี้ แต่สหรัฐฯก็ยังคงเป็นผู้นำในฐานะประเทศที่มีสิทธิบัต Blockchain มากที่สุด ตามรายงานเมื่อวันที่ 17 กันยายนจากที่ปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญา KISSPatent กล่าว

IBM และ Alibaba ถือครองสิทธิบัตร blockchain มากที่สุด โดยอาลีบาบาได้ยื่นจดสิทธิบัตรมากกว่า 200 รายการในขณะที่ IBM ยื่นเกิน 100 ฉบับ แต่บริษัทอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาเช่น Bank of America และ Mastercard ก็ได้ยื่นคำขอสิทธิบัตรหลายฉบับ ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดรวมสำหรับสหรัฐอเมริกาตามข้อมูลของ KISSPatent มีการยื่นจดสิทธิบัตรบล็อกเชนเพิ่มเติม ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 มากกว่าทั้งหมดของปี 2019 

สหรัฐฯมีสิทธิบัตร 2,112 รายการ ตามด้วยหมู่เกาะเคย์แมน 350 รายการและแคนาดา 118 รายการ ส่วนที่เหลือ 6 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น 108 รายการ เกาหลีใต้ 87 รายการ และจีน 77 สิทธิบัตร โดยหมู่เกาะเคย์แมนเป็นที่สองเนื่องจากบริษัทในเครือของอาลีบาบาซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในดินแดนของอังกฤษยื่นใบสมัครเหล่านี้

 KISSPatent กล่าวว่าบริษัทเหล่านี้มีแอปพลิเคชันบล็อกเชนเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเทคโนโลยีของตน ส่วนเหตุผลที่จีนยื่นจดสิทธิบัตรจำนวนมากนั้น รายงานกล่าวคือเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรการค้าในต่างประเทศ 

“พวกเขาได้เรียนรู้จากตัวอย่างของ Xiaomi หรือ ‘Chinese Apple’ ซึ่งถูกบล็อกจากการขายสมาร์ทโฟนในการจู่โจมรุกคืบของจีน – เพราะ Swedish Ericsson จดสิทธิบัตรจำนวนมาก .”

Source: KISSPatent

ประเภทของการยื่นจดสิทธิบัตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งคิดเป็นครึ่งหนึ่งของสิทธิบัตรทั้งหมดคือแอปพลิเคชัน fintech ซึ่งรวมถึงแอปพลิเคชันที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลและแอปพลิเคชันที่รองรับการจัดเก็บหรือการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล ขณะที่หมวดหมู่ยอดนิยมอื่น ๆ ได้แก่ สิทธิบัตรสำหรับแพลตฟอร์ม decentralized business , โซลูชันที่ใช้งานผ่านบล็อคเชน , บริการทางธุรกิจที่มีองค์ประกอบทางการเงิน และบริการด้านการดูแลสุขภาพและบริการธนาคารแบบดั้งเดิมบนบล็อกเชน 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป