สรุปงาน Binance Thai Community x Bitcoin Addict Thailand – “Decentralized Finance: An Emerging Alternative to the Global Financial System”

ในงาน Binance Thai Community x Bitcoin Addict Thailand Offline Meet Up เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 ณ The Knowledge Exchange Center (KX) ที่ผ่านมา มีการพูดคุยในหลายหัวข้อตั้งแต่การมองความสัมพันธ์ระหว่างเทคโนโลยีบล็อกเชน Bitcoin และระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง (Decentralized Finance: DeFi) ความสำคัญของระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง ไปจนถึงทิศทางและโอกาสในการลงทุน รวมถึงมุมมองด้านการลงทุนของผู้เชี่ยวชาญและวิทยากรแต่ละท่านอีกด้วย

พื้นฐานเกี่ยวกับ Bitcoin และบล็อกเชน

ในช่วงแรกของงาน คุณ พีรพัฒน์ หาญคงแก้ว – Blockchain Review ใช้เวลาเพียงสั้น ๆ ในการอธิบายถึงความสำคัญของบิทคอยน์และระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง ใจความตอนหนึ่งชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างระบบเศรษฐกิจแบบเดิมที่ความเฟ้อและอัตราไหลเวียนของเงินในระบบเศรษฐกิจถูกกำหนดโดยรัฐบาลและตัวกลาง เช่น ธนาคาร ในขณะที่ระบบเศรษฐกิจแบบไร้ศูนย์กลางจะถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์และโปรแกรมทางคณิตศาสตร์ นอกจากนี้ เนื้อหายังครอบคลุมไปถึงการคาดการณ์ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อระบบการเงินไร้ศูนย์กลางเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทั้งในแง่ของระบบเศรษฐกิจและการเมือง

BAND Protocol Project Update

คุณ สาวิทธ์ ตริสิริสัตยวงศ์ – Band Protocol และคุณ ณัฏฐริยา วิทยธนเศรษฐ์ – nattariya.com ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับโครงการต่าง ๆ และทิศทางการดำเนินงานทั้งในปัจจุบันและอนาคตของ Band Protocol และยังได้ร่วมตอบข้อสงสัยของผู้เข้าร่วมงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของทาง Band Protocol ไปจนถึงหากคู่แข่งในตลาดปรับตัวมาทำด้าน Oracle data ในอนาคต

Decentralized Finance: An Emerging Alternative to the Global Financial System

คุณ อัครเดช เดี่ยวพานิช – Merkle Capital, Coinman, คุณ พลากร ยอดชมญาณ – KULAP, คุณ กวิน พงษ์พันธ์เดชา – Bitazza, และคุณ ปรมินทร์ อินโสม – Zcoin & Satang Exchange ได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและความรู้เกี่ยวกับระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง ตั้งแต่ที่มาที่ไป ความสำคัญ ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไปจนถึงทิศทางของตลาดทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ในการพูดคุยวันนี้มีการเปรียบเทียบให้เห็นถึงบทบาทที่ต่างกันของบล็อกเชนของบิทคอยน์และของอีเธอเรียม (ETH), การเปรียบเทียบความเสี่ยงของ DeFi อย่างการทำ Yield Farming กับ ICO และ PONZI 2.0, การเปรียบเทียบและคาดการณ์ถึงอนาคตที่มีการจัดการระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง (Decentralized Finance: DeFi) ควบคู่ไปกับระบบการเงินมีศูนย์กลาง (แบบดั้งเดิม) (Traditional Finance/Centralized Finance: CeFi) การคาดการณ์ถึงผลิตภัณฑ์และความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในวงการ เช่น ผลิตภัณฑ์หรือองค์กรในระบบการเงินไร้ศูนย์กลางที่จะมีหน้าที่หรือบทบาทเสมือนกับในระบบการเงินมีศูนย์กลาง รวมไปถึงคำถามที่ชี้ให้สงสัยเกี่ยวกับคุณค่าของ Governance Token อีกด้วย

Binance Ecosystem and P2P Platform

คุณกัมปนาท เทพสุวรรณ และคุณฤทธิ เบญจฤทธิ์ – Binance Angel ร่วมมาแชร์เรื่องราวของ Binance ในฐานะแพลตฟอร์มการทำธุรกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมและการยอมรับสูงสุด ทั้งในด้านการให้บริการ, Liquidity, และ Quality Project Selection นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอ Binance Ecosystem ที่ครบถ้วนและครอบคลุมเพื่อเป็นการสร้างช่องทางและตัวเลือกให้แก่นักลงทุนในการหันมาใช้แพลตฟอร์มของ Binance เช่น Binance Liquid Swap, Binance Launchpool, Peer-to-Peer Trading เป็นต้น

ทาง Binance ยังมีการบริการข้อมูลและข่าวสารรวมไปถึงการให้ความรู้กับนักลงทุนผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมและรายการการแข่งขัน เช่น Binance 1 Year Futures Anniversary Tournament, Binance Battle of Asia PUBGM เพื่อให้นักลงทุนได้ร่วมสนุกอีกด้วย

โอกาสด้านการลงทุน

คุณ กานต์นิธิ ทองธนากุล –  Bitcoin Addict, คุณ นันทพงศ์ ลีลาหงส์จุฑา, คุณ ชัชวาลย์ สุริยะยรรยง, และ คุณ ชยสิทธิ์ พฤขัตรพิชัย ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง แนวคิด เทคนิคด้านการลงทุน และการคาดการณ์ทิศทางในตลาดวงการ DeFi ซึ่งทุกคนเห็นตรงกันว่าสิ่งสำคัญคือ ศักยภาพในการอ่านและปรับตัวตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง การติดตามข่าวสารให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอผ่านช่องทางต่าง ๆ อย่างรอบด้าน การศึกษาทิศทางตลาดโดยอาศัยทฤษฎีและองค์ความรู้เชิงลึก การใช้เครื่องมือทางการเงินและบริการของแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้เป็นประโยชน์เพื่อลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุด และการเลือกลงทุนให้เหมาะสมตามความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนเอง เป็นแนวทางที่วิทยากรทั้งสามท่านมองเห็นตรงกันว่าเป็นเหตุผลของความสำเร็จในการลงทุน นอกจากนี้วิทยากรทุกท่านยังชี้ว่า Binance Smart Chain เป็นโอกาสและทางเลือกในการลงทุนที่น่าสนใจและจำเป็นต้องศึกษา

กิจกรรมช่วงท้าย

ในช่วงสุดท้ายของกิจกรรม คุณฤทธิ เบญจฤทธิ์ ในฐานะตัวแทนผู้จัดงานได้จัดกิจกรรมตอบคำถามแลกรับรางวัลเพื่อเป็นการส่งท้ายกิจกรรมแก่ผู้เข้าร่วมงาน

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทาง Binance Thai Community ในฐานะผู้สนับสนุนกิจกรรมในครั้งนี้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป