ธนาคารประชาชนจีน (PBOC) มองว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็น ‘สนามรบแห่งใหม่’ ในการเงินระดับโลก

ธนาคารประชาชนจีน (PBOC) ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเดิมพันของการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศ

บทความที่ตีพิมพ์ใน PBOC การเงินสุดสัปดาห์นี้เป็นที่ถกเถียงกันว่าปักกิ่งควรเร่งความเร็ว ของการพัฒนา Cbdc ในการแข่งขันระดับโลก โดยบทความดังกล่าวระบุว่าจีนควรคว้าความได้เปรียบจากการเป็นผู้นำรายแรกในเวทีของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งมีลักษณะเป็น “สนามรบใหม่” ของการแข่งขันระหว่างประเทศ

บทความดังกล่าวอ้างว่า นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญต่อสถานะในการเงินระหว่างประเทศและโอกาสที่จะทำลายความเป็นเจ้าโลกของดอลลาร์และทำให้เงินหยวนเป็นสากล

รวมไปถึงสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดย PBoC จะเป็นประโยชน์ต่อนโยบายการเงินของประเทศซึ่งมีความสำคัญมากขึ้นหลังการแพร่ระบาดซึ่งเต็มไปด้วยความท้าทายทางเศรษฐกิจ 

ในเดือนสิงหาคม ปักกิ่งได้ประกาศทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลในเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กวางโจวและฮ่องกง ซึ่งเกี่ยวข้องกับประชากร 400 ล้านคนหรือประมาณ 29% ของประชากรทั้งประเทศ

PBOC ยังวางแผนที่จะใช้ดิจิตอลหยวนในปี 2022 ที่กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว  และนอกเหนือจากการแข่งขันด้านสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกาต่างให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาบล็อกเชนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป